
ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า จังหวัดระยองเป็นบ้านหลังที่สอง ซึ่งที่ผ่านมา GC ได้สร้างความเข้มแข็งให้จังหวัดระยอง ผ่านโครงการต่างๆ เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ เพิ่มโอกาสและทางเลือกให้กับคนระยอง พร้อมทั้งผลักดันจุดแข็งของท้องถิ่นนำมาเป็นจุดขาย สร้างอัตลักษณ์ชุมชน สู่การวางรากฐานเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน อาทิ โครงการต้นแบบชุมชนวัดชากลูกหญ้า ที่ GC ได้สร้าง “YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม” ซึ่งเป็นระบบจัดการพลาสติกใช้แล้วแบบครบวงจร ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านชุมชนหนองแฟบ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรก คือ “สบู่ใยบวบ” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ LUFFALA ที่มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำของประเทศ รวมทั้งให้การสนับสนุนทำให้พืชท้องถิ่นและเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์ผ่านโครงการเชฟชุมชน ซึ่งวันนี้ GC ได้ยกระยองมาอยู่ใกล้คุณแล้ว อยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมช้อปสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีเมืองระยอง มาร่วมชิมเมนูอาหารถิ่นพร้อมทำ Workshop เมนูเด็ดจากเชฟชุมพล มิชลินสตาร์เมืองไทย และเมนูทางเลือกใหม่จากอาหารแพลนท์เบส (Plant – based) ส่วนใครสายกรีนต้องมาเรียนรู้ Community Waste กับชุมชนต้นแบบการจัดการขยะของจังหวัดระยอง และร่วมสนุกกับมินิคอนเสิร์ตจากบีน นภสร ลุลา กันยารัตน์ และแหนม รณเดช
นายวรวุฒิ ด่านสมพงศ์ วัฒนธรรมจังหวัดระยอง กล่าวว่า ระยองเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว อาหารถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชนชาวระยอง หนังใหญ่บ้านดอน ของดีประจำจังหวัด เป็นคณะหนังใหญ่ 1 ใน 2 ของประเทศไทยที่มีการอนุรักษ์หลงเหลืออยู่ และยังเป็นเมืองน่าอยู่ ที่มีการบริหารจัดการเมืองเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของจังหวัดอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาขยะ และสุขภาวะที่ดีของคนระยอง ทำให้วันนี้ระยองเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นจังหวัดต้นแบบโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียนให้แก่หลายๆ พื้นที่ สามารถถ่ายทอดแบ่งปันให้แก่จังหวัดอื่น เพื่อการเรียนรู้และเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเชิงสร้างสรรค์
นางฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในปี 2566 ถือเป็นปีแห่งการเริ่มต้นและพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย โดย ททท. จะเน้นสร้างประสบการณ์ทรงคุณค่าสู่ความยั่งยืน ซึ่งระยองถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ทั้งแหล่งท่องเที่ยว Unseen ชิมอาหารท้องถิ่นและผลไม้ขึ้นชื่อ ซึ่ง ททท. ยังมีการสำรวจหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายของจังหวัด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการท่องเที่ยววิถีชุมชน ซึ่งมีมนต์เสน่ห์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในเมืองรองแล้ว ยังสร้างมูลค่าเพิ่มในเรื่องของ Soft Power ให้กับเศรษฐกิจของประเทศด้วย

แวะมาเที่ยว “เส้นทางแห่งความสุข ระยอง ฮิ(ป)” ณ ลาน Fashion hall ศูนย์การค้าพารากอน ระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2565 หากใครยังสัมผัสไม่จุใจ ปีใหม่นี้แวะไปเที่ยวระยองสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว ของกิน และศิลปวัฒนธรรมกันได้ต่อนะคะ คนระยองพร้อมต้อนรับทุกคน







