เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2566 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มี.ค. 66 ที่โรงแรมดิอิมพีเรียลนราธิวาส จ.นราธิวาส ท่ามกลางคณะผู้บริหารและสมาชิกพรรคประชาชาติ ร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน นั้น
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ประชาชนบอกว่าการเลือกตั้งคราวหน้า พรรคประชาชาติจะแลนด์สไลด์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่พรรคประชาชาติ จะได้ ส.ส. มากกว่าเดิม เพราะ 4 ปีที่ผ่านมา ต้องขอบคุณเลขาธิการพรรค และ ส.ส.พรรคประชาชาติ ได้ทำงานในสภาอย่างหนัก ขอยืนยันว่า หลังจากนี้ไปพรรคประชาชาติจะไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจอีกต่อไป

“พรรคประชาชาติไม่ได้เป็นฝ่ายค้านเพื่อรอเป็นรัฐบาล เราไม่สนับสนุนเผด็จการ การสืบทอดอำนาจ 4 ปีที่ผ่านมา เราพยายามจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ และได้ทำงานสำเร็จได้บางส่วน การเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เป็นการให้โอกาสกับพรรคประชาธิปไตย และ 4 ปีพิสูจน์ได้ว่า เราเป็นพรรคเล็กแบบมีคุณภาพ เป็นพรรคที่พร้อมจะโตแน่นอน พรรคประชาชาติรับปากจะแก้ปัญหาให้ประชาชนทันทีที่เข้าสภา อาทิ กฎหมาย กยศ. จะแก้ไขไม่ให้มีดอกเบี้ย ไม่มีค่าปรับ และจะให้เรียนฟรี กฎหมายการห้ามซ้อมทรมาน ส.ส. ของเราสู้เต็มที่ แต่ถูกฝ่ายเผด็จการชะลอไปอีก 8 เดือน และอีกหลายเรื่องที่จะแก้ปัญหา”
หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า ฝ่ายประชาธิปไตยได้เป็นรัฐบาลแน่นอน และพรรคประชาชาติจะเป็นพรรคหนึ่งที่ร่วมรัฐบาล เราจะมีรัฐมนตรีไม่น้อยกว่า 3 คน พรรคประชาชาติเป็นพรรคของเรา เป็นพรรคของคนที่นี่ แต่ถ้าพรรคอื่นได้ไป นอกจากคนเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว เชื่อว่าคนใน 3 จังหวัด ไม่มีใครได้เป็นรัฐมนตรี ดังนั้นการเลือกตั้งรอบนี้ ต้องเลือกคนและเลือกพรรคประชาชาติ พรรคจะได้ ส.ส. 15 คน เพื่อมาแก้ปัญหาให้ประชาชน เราพร้อมเป็นรัฐบาล อย่าให้เงินมาซื้อเกียรติยศและศักดิ์ศรีของพวกเรา
ทางด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พรรคส่ง ส.ส.เขต 20 คน 20 เขต ส่วนบัญชีรายชื่อ ฝ่ายยุทธ์ศาสตร์ได้ประเมิน เราน่าจะได้ประมาณ 5 คน สำหรับ ส.ส.เขต ที่เราส่ง ไม่ได้ส่งเพื่อเอาคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ วิธีที่จะส่งก็ใช้หลายวิธี อย่างก่อนหน้านี้ไปสายบุรี เพื่อร่วมสภาซูรอกับอิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น และประชาชน เนื่องจาก กกต. ประกาศเขตเลือกตั้ง จ.ปัตตานี เพิ่มขึ้นมาเป็น 5 เขต เราจะได้ส่ง ส.ส. ที่ประชาชนเลือก และเราคาดว่าจะได้ ส.ส.เขต 15 ที่นั่ง ในรอบนี้
“พรรคประชาชาติเป็นพรรคเล็ก ไม่ใช่เป็นแกนนำรัฐบาล เราไม่ได้มีปัญหากับใคร แต่ต้องดูหลังการเลือกตั้ง ต้องให้พรรคใหญ่รวบรวมการตั้งรัฐบาล และพรรคประชาชาติไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เราเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งควรจะได้ 300 กว่าที่นั่ง และได้เป็นรัฐบาล” พ.ต.อ.ทวี กล่าว



