เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีหนังสือวิทยุในราชการตร. ด่วนที่สุด เลขที่ 0001(ผบ)/102 ลงวันที่ 27 ส.ค.2564 ถึงผู้รับปฎิบัติ รอง ผบ.ตร.(สส) ผบช.ก. ผู้รับทราบ รอง ผบ.ตร.(ปป) และ รอง ผบ.ตร.(กม) ใจความว่า 1.ตามคำสั่ง ตร. ที่ 410/2564 ลง 25 ส.ค.2564 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนกรณี น.ส.จันทร์จิรา ธนะพัฒ ญาติผู้ตาย ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ เป็นคดีอาญาที่ 1164/-564 ให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล กับพวก ที่มีพฤติการณ์ร่วมกันทำร้ายร่างกายโดยการทรมาน นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดเพื่อเรียกเงินจำนวน 2 ล้านบาทจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต นั้น

2.ต่อมาปรากฏมีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านตามช่องทางสื่อออนไลน์ และสถานีโทรทัศน์ต่างๆ กรณีครอบครองรถหรูหลายคัน และเหยื่อหลายราย ร้องเรียนว่า ถูกกลุ่มผู้ต้องหาจับกุมทำร้ายร่างกาย และรีดเอาเงิน เพื่อแลกกับการลดจำนวนของกลางยาเสพติด หรือไม่ดำเนินคดี

3.เนื่องจากการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร และอีกหลายแหล่งรวมถึงในช่องทาง facebook และ youtube เกี่ยวข้องพาดพิงกับการได้มาและการครอบครองทรัพย์สินในลักษณะผิดปกติประกอบกับมีผู้เสียหายทยอยออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เกี่ยวกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดที่ผ่านมาของผู้ต้องหา จึงให้ บช.ก. ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

ตรวจสอบข้อมูลการได้มาและการครอบครองรายการรถยนต์ รวมถึงทรัพย์สินอื่น โดยให้ตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียน และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทราบว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร, ให้ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง และสืบสวนขยายผลเพื่อให้ทราบ ว่ายังมีผู้เสียหายรายอื่นอีกหรือไม่ นอกจากที่มีการนำเสนอข้อมูลทางสื่อดังกล่าว

4.หากตรวจสอบและสืบสวนปรากฏว่า มีพฤติการณ์การกระทำเข้าข่ายเป็นความผิดอาญาและมีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดด้วยให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้วรายงานผลให้ทราบ 5.มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติ จึงแจ้งมาเพื่อทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป