เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการส่งเสริม เผยแพร่ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านเกม กับ ดร.ศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) ในฐานะผู้แทนจาก บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมี น.ส.ลิปิการ์ กำลังชัย รองอธิบดีสวธ. น.ส.วราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีสวธ.ผู้บริหาร สวธ. และนายดนุภณ ศรีเมฆ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ สวธ.

นายโกวิท กล่าวว่า สืบเนื่องจากสวธ.ได้มีบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับ สำนักบริหารคณะกรรมการจัดระดับเกมแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (Game Rating and Administration Committee – GRAC) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างวินัยในการเล่นวีดิทัศน์ (เกม) และได้มีโอกาสเข้าร่วมงานจัดแสดงเกมนานาชาติ G-Star และเยือนภาคส่วนต่างๆ ในอุตสาหกรรมเกมของสาธารณรัฐเกาหลี เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการจัดระดับเกมและอุตสาหกรรมเกม ระหว่างวันที่ 19-23 พ.ย. 2565 ที่เมืองปูซาน และกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี โดยแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมในสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งพบว่าสามารถนำองค์ความรู้และวิธีการต่างๆมาประยุกต์ใช้ในไทยได้ ดังนั้น สวธ.จึงได้นำเนื้อหาจากการหารือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเกาหลี นำมาใช้เพื่อส่งเสริมมิติทางวัฒนธรรม (Soft Power) ที่สามารถสร้างมูลค่าและเผยแพร่ค่านิยมและวัฒนธรรมความเป็นไทยผ่านอุตสาหกรรมเกม

ดร.ศรุต กล่าวว่า ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีออนไลน์อย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน จากสถิติในประเทศไทยพบว่ามีผู้เล่นเกมมากถึง 30 ล้านคน โดยมีสัดส่วนของกลุ่มผู้เล่นเพื่อความสนุกสนานผ่อนคลาย และผู้ที่เล่นเกมเป็นกีฬาอีสปอร์ตจนสามารถพัฒนาตนเองเป็นนักกีฬามืออาชีพเข้าแข่งขันในรายการระดับโลกต่างๆ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้รับชมกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งเปรียบได้กับผู้ชื่นชอบรับชมกีฬาประเภทอื่นๆ เช่น ฟุตบอล อยู่เป็นจำนวนมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ที่สามารถรับชมร่วมกันในเวลาเดียวกันได้ ทำให้เราสามารถนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆส่งตรงไปยังคนกลุ่มเหล่านี้ได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการนำเสนอ เผยแพร่เนื้อหาที่สอดแทรกประยุกต์ความเป็นไทยเข้าไปในลักษณะการเผยแพร่ที่เป็น Soft Power รวมทั้งการรณรงค์ส่งเสริมค่านิยมพฤติกรรมการเล่นเกมที่ดีที่สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาศักยภาพความสามารถของผู้เล่นให้เกิดประโยชน์ในแง่ต่างๆได้ ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่เราจะร่วมกันใช้ความเชี่ยวชาญของทั้งสองหน่วยงานร่วมกันต่อยอดการนำเสนอวัฒนธรรมไทยมิติใหม่ที่มีรูปแบบที่นำเอาความสร้างสรรค์ของนวัตกรรมมารวมเข้ากับเทคโนโลยี เพื่อให้สื่อสารถึงความเป็นไทยวัฒนธรรมไทยในรูปแบบที่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันมากขึ้น และยังกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจในรูปแบบ Digital Inspiration ให้กับกลุ่มเป้าหมายเพื่อพัฒนาตนเอง ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาของอุตสาหกรรมดิจิทัลเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งจะเป็นการยกระดับอีโคซิสเต็มของทั้งอุตสาหกรรมให้เติบโตต่อไปในอนาคต

ด้าน น.ส.ลิปิการ์ กล่าวว่า พิธีลงนามความร่วมมือครั้งนี้เพื่อเชื่อมโยงมิติทางวัฒนธรรมเข้ากับเกม โดยเฉพาะการนำ Soft power ที่สามารถผสมผสานผ่านเกมได้ และเป็นการสอดแทรกการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้เข้ากับสื่อสมัยใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อร่วมกันส่งเสริม เผยแพร่ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านเกม 2.เพื่อส่งเสริม พัฒนาศักยภาพ และองค์ความรู้ให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชน ในการเรียนรู้วัฒนธรรมไทยผ่านเกม 3.เพื่อสร้างเครือข่ายภาคประชาชนและภาคธุรกิจให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและร่วมผลักดันต่อสังคมในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกมให้เป็นไปในแนวทางที่ดี 4.เพื่อเสริมสร้างค่านิยมและพฤติกรรมที่ดีในการเล่นเกมของเด็ก เยาวชนและประชาชน 5.เพื่อเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย โดยเรียนรู้วัฒนธรรมไทย ผ่านดิจิทัลคอนเทนต์