“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย จะไม่ไปร่วมแข่งขัน “ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียกลาง 2023” ตามคำเชิญของ สมาคมฟุตบอลเอเชียกลาง หรือ “CAFA” แน่นอนแล้ว และกำลังเดินหน้าหาทีมอุ่นแข้งช่วงเดือน มิ.ย. นี้

เดิมทีมีข่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับคำเชิญเข้าร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าว ที่จะจัดที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 9-21 มิ.ย. ซึ่งคาบเกี่ยวปฏิทินฟีฟ่าเดย์ อย่างไรก็ตาม มาโน โพลกิง หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ทำท่าเหมือนไม่อยากไป ให้เหตุผลว่า แม้เป็นทัวร์นาเมนท์ที่ดี แต่เป็นช่วงที่ไทยลีกพักฤดูกาล นักเตะตัวหลัก ที่กรำศึกหนักต้องการพักผ่อน ส่วนตัวอยากใช้นักเตะอายุน้อย ผู้เล่นหน้าใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้แสดงฝีเท้า ส่วนนักเตะหลักควรพักผ่อนก่อนศึกใหญ่ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก ในเดือน พ.ย. นี้ และเดือน ม.ค. ปีหน้า ต้องไปแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ 2023 รอบสุดท้าย รวมทั้งแสดงความเห็นว่า ควรจะจัดเกมในไทย ขณะที่ “เลขาฯ โจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ก็ระบุว่า ต้องถามความเห็นของ มาโน เป็นหลัก

ล่าสุด นายพาทิศ ยืนยันแล้วว่า ในช่วงฟีฟ่าเดย์ เดือน มิ.ย. นี้ ทีมชาติไทย จะไม่ไปร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียกลาง ที่อุซเบกิสถาน แน่นอนแล้ว ตามความต้องการของ มาโน โพลกิง ขณะเดียวกัน ก็กำลังประสานทีมที่จะดวลแข้งด้วย โดยจะเป็นทีมในทวีปเอเชีย ส่วนจะไปเยือน หรือเล่นในไทยนั้น กำลังเจรจากันอยู่ ข้อเสนอมีทั้ง 2 อย่าง

ส่วนกรณีที่ ชาจิ ประภาคารัน เลขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลอินเดีย เผยว่า ทีมฟุตบอลทีมชาติอินเดีย ทีมอันดับ 106 ของโลก จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 49 ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย. ระหว่างวันที่ 4-12 ก.ย. นั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ เพราะยังไม่มีการเซ็นสัญญากัน