สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์พร้อมเจรจากับรัฐบาลปักกิ่ง เกี่ยวกับข้อพิพาททั้งหมดที่เชื่อมโยงเรื่องทะเลจีนใต้


อันวาร์กล่าวต่อไปว่า มาเลเซียเป็นประเทศขนาดเล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต้องแสวงหาทรัพยากรเพิ่มเติม ทั้งก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน ดังนั้น การดำเนินโครงการสำรวจพื้นที่ในบริเวณนี้ จึงถือว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่ง


ทั้งนี้ ผู้นำมาเลเซียเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ และได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน

อันวาร์ยืนยันว่า ได้หยิบยก “ประเด็นอ่อนไหวหลายประการ” ขึ้นมาหารือกับสี ซึ่งรวมถึงโครงการสำรวจแหล่งพลังงานในทะเลจีนใต้ โดยบริษัทเปโตรนาส รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย รัฐบาลปักกิ่งกล่าวว่า เป็นโครงการสำรวจบนพื้นที่ทับซ้อนกัน ในทะเลจีนใต้ แต่อันวารโต้แย้งว่า “เกิดขึ้นภายในเขตอธิปไตยของมาเลเซีย”


ด้านกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวว่า จะร้องเรียนอย่างเป็นทางการ หากเกิด “เหตุปะทะ” ระหว่างเรือของมาเลเซียกับเรือของจีน ในบริเวณดังกล่าว ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES