สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ว่า กระทรวงกลาโหมในกรุงไทเป รายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) จัดการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเป็นวันที่สองติดต่อกัน โดยพีแอลเอปักหลักอยู่บริเวณน่านน้ำสากล ของช่องแคบป่าซื่อ หรือช่องแคบบาชิ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งของไต้หวันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ และใกล้กับฟิลิปปินส์
The Eastern Theater Command of the Chinese People's Liberation Army (PLA) on Sunday continued to organize combat readiness patrol and military exercises around the Taiwan Island pic.twitter.com/b5Th4DQyWY
— China Xinhua News (@XHNews) April 9, 2023
สำหรับการซ้อมรบเป็นวันที่สอง ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลไทเปจับตาอย่างใกล้ชิดไปที่ การฝึกซ้อมของ “กองกำลังจรวด” ในสังกัดของพีแอลเอ ซึ่งเป็นกองกำลังมีหน้าที่โดยตรง ควบคุมและดูแลระบบขีปนาวุธทั่วทั้งแผ่นดินใหญ่

ขณะที่ ศูนย์บัญชาการภูมิภาคตะวันออกของพีแอลเอ ซึ่งเป็นกำลังหลักของการฝึกซ้อมรบครั้งนี้ กล่าวว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวในชื่อ “สามัคคีดาบคม” มีวัตถุประสงค์เพื่อ “เตือนอย่างจริงจัง” ไปยัง “กองกำลังฝักใฝ่การแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน” ซึ่งยังคงไม่ยุติ “การร่วมมือกับกองกำลังภายนอก” ขณะเดียวกัน การดำเนินการของพีแอลเอในครั้งนี้ ยังจะเป็นการยกระดับศักยภาพและประสิทธิภาพทางทหาร เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

อย่างไรก็ดี ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ยังคงดำเนินชีวิตตามปกติ โดยการซ้อมรบครั้งนี้เกิดขึ้นประมาณ 9 เดือน ต่อจากการซ้อมรบเมื่อเดือนส.ค. 2565 หลังนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในเวลานั้น เยือนกรุงไทเปอย่างเป็นทางการ เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ซึ่งพีแอลเอซ้อมรบรอบไต้หวันนานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งรวมถึงการยิงขีปนาวุธ “ตงเฟิง” โดยนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2539 ที่พีแอลเอยิงขีปนาวุธลงทะเลนอกชายฝั่งของไต้หวันด้วย
ส่วนการซ้อมรบครั้งล่าสุดเกิดขึ้น หลังไช่พบหารือกับ นายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่ห้องสมุดประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ในเมืองซิมิวัลเลย์ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางกลับจากการเยือนเบลีซ และกัวเตมาลา.
เครดิตภาพ : REUTERS



