จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์ ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก @รณยุทธ กุลพันธ์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวหลังจากให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 จากทีมงานมูลนิธิกระจกเงา โดยเป็นการส่งถังออกซิเจน ซึ่งพ่นสีติดเอาไว้ว่า “มูลนิธิกระจกเงา” ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ออกมาชี้แจงถีงประเด็นดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “จากกรณีมีผู้นำภาพถังออกซิเจนของมูลนิธิกระจกเงา และมีสติกเกอร์ชื่อ เบอร์ติดต่อของ ส.ส. ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ติดอยู่ ทำให้ชาวโซเชียลเข้าใจว่า ส.ส. นำถังไปเป็นของตนเอง จึงขอชี้แจงดังนี้ค่ะ

(1) ผู้ป่วย ติดต่อขอความช่วยเหลือขอถังออกซิเจน กับทีมงาน ส.ส.ธีรรัตน์ จึงนำถังออกซิเจนไปช่วยเหลือผู้ป่วย

(2) ผู้ป่วยขอรับถังออกซิเจนเพิ่มจากมูลนิธิกระจกเงา

(3) พอผู้ป่วยได้เข้ารักษาใน รพ. จึงได้ติดต่อทีมงาน ส.ส. ไปรับถังออกซิเจนกลับ ซึ่งญาติผู้ป่วยบอกว่าให้เอาถังมูลนิธิกลับมาด้วย เพราะไม่ได้ใช้แล้ว และกลัวว่าถังนั้นอาจมีเชื้อของผู้ป่วยติดอยู่ จึงไม่อยากเก็บไว้ในบ้าน ขอให้ทีมงาน ส.ส. เอากลับมาฆ่าเชื้อและจะได้นำไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อ

(4) ทีมงานจึงนำถังกลับ และเมื่อมีผู้ป่วยจำนวนมาก ถังที่มีอยู่ไม่พอ ทีมงานจึงได้นำถังของมูลนิธิ ออกไปช่วยเหลือผู้ป่วย โดยติดสติกเกอร์ที่มีเบอร์ติดต่อไว้ เพื่อให้ผู้ป่วยติดต่อกลับได้ ถ้าออกซิเจนหมด ต้องการเติมออกซิเจนหรือความช่วยเหลืออื่นๆ

เรื่องเป็นเช่นนี้เอง เราไม่มีเจตนาที่จะนำถังมูลนิธิมาเป็นของตัวเอง หวังเพียงเพื่อออกไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับความเดือดร้อนให้เร็วที่สุดเท่านั้น แต่พอมีผู้เข้าใจผิด ก็ทำให้เกิดความไม่สบายใจ ทั้งยังนำชื่อพรรคไปเขียนโพสต์ให้อาจเกิดความเสียหาย จึงขอชี้แจงให้ผู้ที่เข้าใจผิด ได้เข้าใจให้ถูกต้อง เพื่อให้ทีมงานมีกำลังใจในการทำงานต่อไป และจะระมัดระวัง ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ปล. เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับดิฉันและทีมงาน ขอให้สำนักข่าวที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว กรุณานำข้อความนี้เสนอข่าวชี้แจงให้เกิดเข้าใจตรงกันด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ”..

ขอบคุณภาพประกอบ : ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์