สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( ซีดีซี ) รายงานเมื่อวันพุธ ว่านับตั้งแต่ซีดีซีและคณะกรรมการอาหารและยา ( เอฟดีเอ ) อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้สามารถใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และบริษัทโมเดอร์นา กระตุ้นเป็นเข็มที่สาม หรือบูสเตอร์ ให้กับผู้ป่วยซึ่งมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ โดยรวมหมายถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิ และผู้ที่ผ่านการปลูกถ่ายอวัยวะ
ปัจจุบัน มีชาวอเมริกันที่เข้าเกณฑ์มากกว่า 1 ล้านคนได้รับวัคซีนเข็มที่สามแล้ว อย่างไรก็ตาม ซีดีซีและเอฟดีเอยังไม่แนะนำการฉีดบูสเตอร์ให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นแบบฉีดเข็มเดียว และพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีไวรัล เวกเตอร์ "เนื่องจากข้อมูลยังไม่เพียงพอ" ในเบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า จะต้องได้รับวัคซีนบูสเตอร์เช่นกัน 
ขณะที่นับตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.นี้ บุคคลทั่วไปซึ่งได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค หรือโมเดอร์นา ครบสองเข็มผ่านไปแล้วนานกว่า 8 เดือน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ได้ ตามการประกาศโดยทำเนียบขาว.

เครดิตภาพ : AP