จากกรณีตำรวจ บช.สอท. นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท. พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4 เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 3 จุดใน กรุงเทพฯ ปทุมธานี และตาก ก่อนทำการตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ พร้อมกับเชิญตัว เก่ง ลายพราง หรือนายจิรายุ ยิ้มอำไพ อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง มาแจ้งข้อหา ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หลังเจ้าตัวได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านแพลตฟอร์ม TikTok มีเนื้อหาชักชวนให้สมัครเข้าเล่น เว็บพนันออนไลน์ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ส่องประวัติ! ‘เก่ง ลายพราง’ ขวัญใจวัยรุ่นสร้างตัว สู่ชีวิตหลงผิดวนเวียนเรือนจำ

‘เก่ง ลายพราง’ ไม่รอดโพสต์คลิปชวนเล่นพนัน รับทำจริงได้ค่าจ้างเดือนละ 2 แสน

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 11 พ.ค. พนักงานสอบสวน บช.สอท. นำตัว นายจิรายุ ยิ้มอำไพ หรือ เก่ง ลายพราง อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ส่งฟ้องศาลแขวงดอนเมือง ในข้อหา ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน โดยเจ้าตัวให้การสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ศาลมีคำพิพากษา จำคุก 10 เดือน 40 วัน ไม่รอการลงโทษ

มีรายงานว่า ศาลแขวงดอนเมืองได้พิเคราะห์เห็นว่า นายจิรายุ หรือ เก่ง ลายพราง มีพฤติกรรมในลักษณะเดิม เคยกระทำผิดมาก่อน ในความผิดลักษณะเดียวกันของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่รอการลงโทษไว้เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นศาลจังหวัดธัญญบุรี ได้ตัดสินจำคุกหกเดือนปรับ 3,000 บาท โทษรอลงอาญาหนึ่งปี ครั้งนี้ศาลจึงบวกโทษและได้เพิ่มโทษ ในกรณีที่จำเลยพ้นโทษในคดียาเสพติด ยังไม่ถึง 5 ปี จำเลยได้มากระทำผิดอาญาอีก จึงเพิ่มโทษ 1 ใน 3 ตาม ป.อาญา ม.92 ทั้งนี้ ภายหลังคำตัดสินทาง เก่ง ลายพราง ได้ขอยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน และขอประกันตัวในชั้นศาลตามขั้นตอนต่อไป.