กรณีทีมข่าวเฉพาะกิจ “เดลินิวส์” ได้รับเรื่องร้องเรียนถึงพฤติกรรมของตำรวจนอกรีต สังกัด ภ.จว.นครศรีธรรมราช ที่ไล่จับผู้มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติด แล้วเรียกรับเงินแลกกับการปล่อยตัว ก่อนจัดฉากบันทึกตรวจยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวน อ้างผู้ต้องหาหลบหนี ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

แฉเล่ห์แก๊งตร.รีดทรัพย์แลกปล่อยผู้ต้องหา ‘ผู้การเมืองคอน’ สั่งรายงานด่วน!
ฉาวอีก! ร้องตรวจสอบ ตร.จับคดียา รีดเงินผู้ต้องหาแลกปล่อยตัว

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอชี้แจงรายละเอียด กรณีตามที่ปรากฏข่าวในเดลินิวส์ออนไลน์ “ฉาวอีก! ร้องตรวจสอบ ตร.จับคดียารีดเงินผู้ต้องหาแลกปล่อยตัว” โผล่เมืองคอนอีก! แก๊งตำรวจนอกรีต 4 นาย จับคดียาเสพติด ก่อนรีดเงินผู้ต้องหาแลกการปล่อยตัว พบหนังสือแค่สั่งย้ายปฏิบัติหน้าที่อื่น ไร้ถูกตั้งกรรมการสอบเอาผิดวินัย-อาญา นั้น ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า 1.ด้วย พ.ต.อ.จักรกฤช แต้วัฒนา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางขัน ได้รับการร้องเรียน ว่าชุดสืบสวน 4 นาย กรณีรับแจ้งทางโทรศัพท์จากผู้บังคับบัญชาระดับสูงตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ชุดสืบสวนเรียกรับผลประโยชน์จากการจับกุมคดียาเสพติด เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 66 ตามคดีอาญาที่ 209/ 2566 รวมของกลางยาเสพติดจำนวน 12,054 เม็ด เหตุเกิดบริเวณสวนปาล์ม หลังบ้านเลขที่ 69 หมู่ 8 ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ทางสถานีตำรวจภูธรบางขัน จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตำรวจทั้ง 4 นาย ตามคำสั่งสถานีตำรวจภูธรบางขัน ที่ 129/2566 ลงวันที่ 16 มิ.ย. 66 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ทันทีที่ได้รับการร้องเรียน

2.อ้างถึงคำสั่งสถานีตำรวจภูธรบางขัน ที่ 128/2566 ลงวันที่ 16 มิ.ย. 66 เรื่องการมอบหมายหน้าที่ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ระหว่างวันที่ 16–30 มิ.ย. 66 และตามระเบียบไม่เกี่ยวกับคดีลักษณะที่ 12 บท 1-2 (ประเภทบุคคล) ลักษณะที่ 25 บทที่ 1-5 (ประเภทบริหาร) และตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 537/2555 ลงวันที่ 27 ก.ย. 55 เรื่องกำหนดอำนาจหน้าที่ของตำแหน่งในสถานีตำรวจ และตามคำสั่งสถานีตำรวจภูธรบางขัน ที่ 129/2566 ลงวันที่ 16 มิ.ย. 66 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีได้รับการประสานงานทางโทรศัพท์ว่าชุดสืบสวนได้เรียกผลประโยชน์จากการจับกุมคดียาเสพติด สถานีตำรวจภูธรบางขัน จึงได้มอบหมายให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 4 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่พนักงานวิทยุ จำนวน 3 นาย และอีก 1 นาย กลับไปปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยพนักงานสอบสวนตามตำแหน่งเดิม

3.สถานีตำรวจภูธรบางขัน ได้ดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้วได้ขออนุมัติศาลจังหวัดทุ่งสง ออกหมายจับนายไชยา ไชยมาตย์ ผู้ต้องหาในคดีนี้ไว้แล้วตามหมายจับที่ 213/2566 ลงวันที่ 19 มิ.ย. 66 ฐาน จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตฯ

โดยกรณีดังกล่าว พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุและพยานบุคคลอื่นๆ เพื่อให้ได้รายละเอียดพฤติการณ์นำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป และเพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีกับสถานีตำรวจภูธรบางขัน พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ หากพบการกระทำผิดกฎหมาย สามารถแจ้งไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่ หรือหมายเลขโทรศัพท์ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช จะได้ดำเนินการตามมาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป.