กรณีมีแฟนบอลจุดพลุ หลังเกมฟุตบอลอายุไม่เกิน 17 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2023 คู่ไทย กับ เกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. ที่ ปทุมธานี สเตเดียม ทำให้หวั่นว่าอาจเป็นเหตุให้วงการฟุตบอลไทยโดนลงโทษ

ล่าสุดวันที่ 1 ก.ค.66 เฟซบุ๊กแฟนเพจ Ultras Thailand โพสต์ข้อความ ชี้แจงข้อต่างๆ ว่า จุดพลุจริง แต่จุดหลังจบเกม 30 นาที, โดนยั่วยุแจกของลับก่อน เลยโยนพลุลงไป, ขอโทษนักบอล ไม่มีเจตนาตำหนิ จะชดใช้ค่าเสียหายให้สนามของบีจี, พร้อมสู้คดีชั้นศาล, หวังว่านายกคนใหม่จะมาพูดคุยกันจริงจัง

ใจความทั้งหมดว่า

Ultras Thailandขอรวบรวมเหตุการณ์ ไทม์ไลน์และภาพบางส่วนเพื่อแถลงเหตุการณ์จุดแฟล์ในสนามในแมท Afc U17 เมื่อวันอาทิตย์ที่25 มิถุนายน ที่ผ่านมา

1 เกมส์ไทย-เกาหลีใต้ได้จบลงแล้ว แฟนบอลบางส่วนได้ออกจากสนามไปแล้ว นักเตะU17ได้เดินขอบคุณแฟนบอลทั่วสนามและมาจบท้ายที่กลุ่มUltras Thailand ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฎิบัติของนักฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุด ซึ่งเวลานั้นเป็นเวลาที่การแข่งขันจบไปแล้วเกิน30นาที มีการจุดแฟลร์ในสนามจริงแต่ได้ทำหลังเกมส์จบเกินเวลาถ่ายทอดสด (เห็นได้จากภาพ)

2 ระหว่างจุดแฟลร์นั้น มีการยั่วยุจากจนท. Afcคนหนึ่งในสนามจริง มีการชู “ของลับ” จากเจ้าหน้าที่ มีการเดินเข้าประชิดกวักมือเรียกยั่วยุกองเชียร์ หลังจากนั้นจึงมีการโยนแฟลร์ลงสนามจริง (เห็นได้จากถาพ)

3 ทางกลุ่มUltras Thailand ขอโทษน้องๆนักฟุตบอลเยาวชนU17ทุกคนที่ทำให้บรรยากาศมันไม่ดีจากความวุ่นวาย เรายังสนับสนุนน้องๆไม่ได้มีเจตนาโทษหรือตำหนิผลงานแข่งขันกับน้องๆ เพราะเราตามเชียร์น้องๆมาตั้งแต่วันแรก เห็นถึงความทุ่มเทและเต็มที่กับเกมส์ ทางกลุ่มUltras Thailand ขอโทษทางสนามบีจีปทุม และแฟนบอลบีจีที่ทำให้สนามอาจเสียหาย ทางเราได้เตรียมคนติดต่อประสานเพื่อ ซ่อมแซมชดใช้ค่าเสียหายอันเนื่องมาจากเราทุกส่วนอย่างเต็มที่

4 เรื่องคดีความใดๆที่บุคคลใดได้แจ้งความไว้นั้น ทางเราได้มีการประสานงานติดต่อจนท.ตร.ล่วงหน้าเพื่อเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว และทางกลุ่มจะต่อสู้คดีในชั้นศาล เพื่อให้รู้ว่าแฟล์ พลุ ไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรงที่ทำลายฟุตบอลไทย

5 กลุ่มUltras Thailandมีอุดมการณ์ทางการเชียร์ตามหลักสากล ด้วยความหนักแน่นเข้มแข็ง แม้มันอาจจะไม่ถูกกับกฎ แต่เราสามารถพูดคุยเรื่องกฎ ปรับเปลี่ยนกฎบางอย่างได้เหมือนกับกฎหมายหลายๆตัวในไทยที่ได้ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยเพื่อก้าวตามความศิวิไลย์ของการเชียร์ให้ทัน

เรามีความคาดหวังว่านายกสมาคมคนใหม่จะมีวิสัยทัศน์และเปิดใจพูดคุยจริงจังกับกลุ่มUltras Thailandถึงวิธีการแสดงออกในการเชียร์ไม่ให้มีผลกระทบจากทางเราในอนาคต เพราะทางกลุ่มยังจะเดินหน้ายึดมั่นแนวทางการเชียร์แบบนี้ต่อไป

สุดท้ายขอขอบคุณคนที่เกลียดประนามเราในทุกๆสื่อทุกๆด้านแต่มีประโยคหนึ่งอยู่ว่า..”เขาพยายามกลบฝังเราให้จมลงดิน โดยไม่รู้เสียเลยว่าเราคือเมล็ดพันธุ์”