สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าที่ประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกนาโตทั้ง 31 ประเทศ มีมติร่วมกันว่า “อนาคตของยูเครนอยู่ในนาโต” และอยู่ในสถานะพร้อมเชิญยูเครน เข้าสู่การเป็นสมาชิกของสหภาพทางทหารแห่งนี้ เมื่อสมาชิกทุกประเทศสามารถ “เห็นชอบเงื่อนไขทั้งหมดร่วมกันได้” โดยไม่มีการระบุช่วงเวลาอย่างชัดเจน
ทั้งนี้ ยูเครนยื่นเอกสารเพื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2565 ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวมาตลอดว่า การที่ยุโรปยิ่งลังเลต่อการรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโตมากเท่าไหร่ จะยิ่งกลายเป็นการเปิดโอกาสให้รัสเซีย ขยายขอบเขตการโจมตีทางทหารมากขึ้นเท่านั้น
NATO Secretary General Jens Stoltenberg welcomes Sweden to NATO and announces increased support for Ukraine, which he says will “bring Ukraine closer to NATO, where it belongs.” pic.twitter.com/HWAJJKZWHz
— The Recount (@therecount) July 11, 2023
อย่างไรก็ตาม ท่าทีของนาโตในการประชุมครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำเช่นกัน ในการยึดมั่นตามมติเมื่อปี 2551 ว่ายูเครนจะสามารถเข้าเป็นสมาชิกนาโต “ได้สักวันหนึ่ง” นอกจากนั้น นาโตกล่าวมาตลอดด้วยว่า การจะเข้าเป็นสมาชิกของยูเครน ขึ้นอยู่กับการที่ “สงครามต้องยุติก่อน” มิเช่นนั้น จะเท่ากับเป็นการดึงนาโตให้เข้าไป “มีส่วนร่วมโดยตรง” ต่อการสู้รบกับรัสเซีย

ด้านเซเลนสกีซึ่งได้รับเชิญ ให้เข้าร่วมการประชุมนาโตที่กรุงวิลนีอุสด้วย วิจารณ์มติล่าสุดของนาโต เป็นการบ่งชี้ว่า สหภาพทางทหารแห่งนี้ “ไม่มีความพร้อมทั้งในการเชิญยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต หรือการทำให้ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของนาโต” และกล่าวว่า “ความไม่แน่นอนสะท้อนความอ่อนแอ” อีกทั้ง “เป็นเรื่องไร้สาระ” ต่อการที่นาโตยังไม่สามารถกำหนดกรอบระยะเวลาได้
An act of solidarity: Pres. Volodymyr Zelenskyy & Ukraine’s first lady joined Lithuanian Pres. Gitanas Nausėda to raise a flag sent from the frontline of the war with Russia on the sidelines of the NATO summit in Vilnius pic.twitter.com/KUNCND8qem
— NowThis (@nowthisnews) July 11, 2023
ในเวลาเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ว่า กองทัพสามารถรุกคืบพื้นที่แนวรบตะวันออก ได้อีก 1.5 กิโลเมตร จากรัศมีทั้งหมด 2 กิโลเมตร หากเป็นเช่นนั้นจริง ถือว่าทหารรัสเซียกำลังจะถึงเมืองลีแมน ศูนย์กลางทางรถไฟในภูมิภาคดอนบาส ที่อยู่ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งกองทัพยูเครนตีคืนได้ จากปฏิบัติการโต้กลับ เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว.
เครดิตภาพ : AFP



