เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยหลังจับกุมนายวีระ นาทรัพย์ หรือบอย อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาในคดีรีดทรัพย์เว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท ได้ที่สนามบินดอนเมือง หลังเดินทางกลับมาจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ก่อนส่งตัวไปที่ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ว่า เมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมทั้ง นายวีระ และภรรยา ซึ่งทั้งสองคนได้ติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งใช้เวลาสอบปากคำตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า

รวบ ‘เสี่ยบอย’ ดอดเงียบบินกลับไทยพิสูจน์ตัวเอง ปัดรีดทรัพย์ ‘เป้’ 140 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า เบื้องต้นนายวีระ ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอย่างมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยเนื้อหาการสอบปากคำได้ เนื่องจากเป็นความลับในสำนวนการสอบสวน อย่างไรก็ดี การให้ปากคำของนายวีระ สอดรับกับแนวทางการสืบสวนสอบสวนที่ตำรวจได้กระทำมาก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ทราบตัวละครเพิ่มมากขึ้น จึงถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินคดี ทำให้ขณะนี้ความจริงเริ่มกระจ่างขึ้น จนสามารถทำให้อนุมัติหมายจับได้อีกหลายราย ทั้งพลเรือน และเจ้าหน้าที่รัฐ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ช่วงเย็นวันนี้ (14 ก.ค.) จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด มาไล่เรียงว่ามีใครเกี่ยวข้องเพิ่มเติมบ้าง ในส่วนคดีนี้ จะเร่งทำงานให้เกิดความกระจ่างชัดโดยเร็ว และทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ก็กำชับให้เร่งรัดสำนวนสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนคำถามจากสังคมที่ระบุว่าจะเข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ได้ไปหารือกับอัยการสูงสุดแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ โดยสำนวนสอบสวนตอนนี้ครบ 30 วัน ตามกฎหมายของ ป.ป.ช. ในเรื่องของการเป็นเจ้าพนักงานละเว้น หรือ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จะเซ็นสำนวนสอบสวน ส่งเลขาธิการ ป.ป.ช. ไปก่อนส่วนหนึ่ง เมื่ออัยการสูงสุดลงความเห็นว่า เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมาน ก็จะประสานกับทาง ป.ป.ช. เพื่อเอาสำนวนกลับมา แจ้งข้อหาเพิ่มเติม ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ที่นายวีระ หลบหนีออกไปนอกประเทศ เป็นการหลบหนีก่อนที่หมายจับจะออก ซึ่งที่ผ่านมา นายวีระมีการติดต่อขอมอบตัวมาหลายครั้ง กระทั่งครั้งนี้ ที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศ ซึ่งจากดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ พบว่าการให้ปากคำของนายวีระ มีประโยชน์ รวมถึงไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงได้อนุญาตให้ทั้งสองประกันตัวออกไป ในวงเงินประกันจำนวนคนละ 200,000 บาท และหากมีข้อสงสัย ตำรวจก็จะเรียกมาให้ปากคำได้เพิ่มเติมในภายหลัง