สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (ซีเอ็มเอ) ออกแถลงการณ์ว่า มณฑลไห่หนานหรือเกาะไหหลำ และมณฑลกวางตุ้ง คือพื้นที่เสี่ยงเป็นจุดขึ้นฝั่งและเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด จากอิทธิพลของไต้ฝุ่น “ตาลิม” ซึ่งจะขึ้นฝั่งในช่วงค่ำของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น


ทั้งนี้ ซีเอ็มเอเตือนภัยระดับสีส้ม เป็นขั้นที่สองรองจากสูงสุด ซึ่งมีทั้งหมด 4 ระดับ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่พายุจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น ขณะที่ทางการเกาะไหหลำสั่งเรือประมงงดเดินทางออกจากฝั่ง ระงับบริการเรือเฟอร์รี่ระหว่างเกาะไหหลำกับมณฑลกวางตุ้ง และเตือนภัยการเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง ซึ่งอาจสูงถึง 6 เมตร


นอกจากนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติไห่โข่ว เหม่ยหลาน บนเกาะไหหลำ ประกาศระงับเที่ยวบินทั้งเข้าและออก ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติจูไห่ ในมณฑลกวางตุ้ง ระงับให้บริการเที่ยวบินมากกว่า 80 เที่ยว และการท่าอากาศยานฮ่องกง ระงับให้บริการเที่ยวบินมากกว่า 1,000 เที่ยว


อีกด้านหนึ่ง กระทรวงมหาดไทยเวียดนามประกาศการเตรียมอพยพประชาชนมากกว่า 30,000 คน ในจังหวัดกว๋างนิญ และจังหวัดไฮฟอง ด้านนายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อเฝ้าระวังและสังเกตการณ์สถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเวียดนามเตือนว่า ไต้ฝุ่นตาลิม อาจเป็นพายุมีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งพาดผ่านบริเวณอ่าวตังเกี๋ย.

เครดิตภาพ : AFP