สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปลด พล.อ.ปาร์ค ซู-อิล ออกจากตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหาร และแต่งตั้ง พล.อ.ต.รี ยอง-กิล ให้ดำรงตำแหน่งแทน โดยไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม ตามรายงานโดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง
อย่างไรก็ตาม รายงานของเคซีเอ็นเอระบุด้วยว่า ในวันเดียวกัน นายคิมเรียกประชุมคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง เพื่อยกระดับความพร้อมของทุกภาคส่วน “ในการทำสงครามเต็มรูปแบบ” ที่รวมถึงการเพิ่มการผลิตอาวุธและเครื่องกระสุนปืน ควบคู่ไปกับการฝึกซ้อม เพื่อประเมินศักยภาพของทหาร และประสิทธิภาพของอาวุธ
DEVELOPING STORY: North Korean leader Kim Jong Un convenes military officials to discuss 'offensive' battle plans and 'major military actions' against South Korea, state media says, while pictures of the meeting show him pointing at a map of the South. https://t.co/Eax4nZcRkJ
— NK NEWS (@nknewsorg) August 9, 2023
ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่วัน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงงานผลิตอาวุธหลายแห่งในประเทศ รวมถึงโรงงานผลิตเครื่องยนต์จรวด ฐานยิงจรวด อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนอีกหลายรุ่น
ทั้งนี้ นายคิมกำชับให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ยกระดับ และ “เพิ่มความรวดเร็ว” ของการผลิตอาวุธ “ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ” เพื่อให้สอดคล้องกับภูมิศาสตร์การเมืองโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะสื่อถึงการที่กองทัพเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐ เตรียมจัดการซ้อมรบครั้งใหม่ร่วมกัน ช่วงปลายเดือน ส.ค. นี้.
เครดิตภาพ : AFP



