เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ได้มีการแถลงข่าวการแข่งขัน “PPTV” วอลเลย์บอลหญิง “Est Cola” ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 22 ประจำปี 2566 (“PPTV” 22nd Asian Senior “Est Cola” Women’s Volleyball Championship) ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพฯ โดยมี นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี), นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นายฐิตพล กาญจนะ Event Manager ผู้แทน บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม “เอสโคล่า”, นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายกฤษฎา ตฤษณานนท์ ที่ปรึกษาฝ่ายบริหารผังรายการ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ร่วมแถลงความพร้อม

นายสมพร ใช้บางยาง กล่าวว่า การแข่งขัน “PPTV” วอลเลย์บอลหญิง “Est Cola” ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 22 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-6 ก.ย. นี้ ณ ชาติชายฮอลล์ และ MCC ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราช มี 14 ประเทศ ได้แก่ มองโกเลีย, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, อุซเบกิสถาน, เวียดนาม, คาซัคสถาน, ฮ่องกง, จีน ฟิลิปปินส์ และไทย ร่วมแข่งขัน ตนมั่นใจว่าการแข่งขันครั้งนี้ประสบความสำเร็จ สร้างความประทับใจให้ทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่างเช่นที่ผ่านมาแน่นอน

นายประชุม บุญเทียม กล่าวว่า การให้การสนับสนุนด้านการจัดการแข่งขันทั้งในระดับชาติและนานาชาติ เป็นอีกส่วนที่ กกท. ให้ความสำคัญ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนากีฬาของไทยให้มีมาตรฐานสูงขึ้น กกท. จึงมีความยินดีอย่างยิ่ง ที่จะได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือให้การสนับสนุนการพัฒนากีฬาในระดับภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นการมอบความสุขให้กับแฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทย ที่จะได้ชมและเชียร์นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในสนามแข่งขันอย่างใกล้ชิด

ดร.สุปราณี คุปตาสา กล่าวว่า กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดการแข่งขัน โดยก่อนหน้านี้ได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งหวังให้ประเทศไทย มีศักยภาพในการเป็นผู้นำด้านกีฬาวอลเลย์บอลในระดับนานาชาติ ทั้งในส่วนของการส่งเสริมและพัฒนานักกีฬา การจัดการแข่งขัน และการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องให้มีขีดความสามารถสูงในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ ได้มองเห็นโอกาสที่จะผลักดันและสนับสนุนให้มีการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลในทุกระดับ ทั้งในระดับภูมิภาคอาเซียน ระดับเอเชีย ระดับนานาชาติ และระดับโลก

นายฐิตพล กาญจนะ กล่าวว่า เอสโคล่า พร้อมสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการวอลเลย์บอลไทยมาอย่างต่อเนื่อง รายการชิงแชมป์เอเชีย ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่สำคัญ หวังว่าการแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน

นายสยาม ศิริมงคล กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมา มีศักยภาพทางด้านการจัดการแข่งขันกีฬาระดับทวีปเอเชีย ด้วยประสบการณ์ที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลมาหลายรายการ บุคลากรที่มีคุณภาพ สถานที่จัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐานตามที่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย กำหนด การเตรียมเจ้าหน้าที่สนาม และเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันที่มีประสบการณ์อีกว่า 200 ชีวิต เพื่อให้นักกีฬาจากทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันมีความประทับใจในการมาร่วมการแข่งขัน ณ จังหวัดนครราชสีมา

นายพรชัย พูนล้ำเลิศ กล่าวว่า ในปีนี้ พีพีทีวี ได้เดินหน้าถ่ายทอดสดแข่งขันวอลเลย์บอลรายการสำคัญๆ หลายรายการ รวมถึงวอลเลย์บอล “พีพีทีวี” วอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 19-26 ส.ค. นี้ ที่อิหร่าน ส่วนรายการนี้ พีพีทีวี มีความพร้อมแล้วจะได้ถ่ายทอดสดการแข่งขันให้ผู้ชมคนไทยได้รับชม และเชียร์กันแบบติดขอบสนาม วันละ 3 คู่ โดยเฉพาะในนัดสำคัญจะจัดอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดอีกด้วย แฟนๆ สามารถรับชมผ่านทั้งทางหน้าจอ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และชมผ่านเว็บไซต์ www.pptvhd36.com หรือ YouTube ช่อง PPTVHD36 ได้อีกด้วย

สำหรับ นักตบสาวไทย อยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับ มองโกเลีย และ ออสเตรเลีย เตรียมประเดิมสนามรอบแรก นัดแรก พบกับ ออสเตรเลีย วันที่ 30 ส.ค. เวลา 18.00 น. และนัดที่ 2 พบกับ มองโกเลีย วันที่ 1 ก.ย. เวลา 18.00 น.