สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เตรียมเยือนเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 21-24 ส.ค. นี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ กลุ่มประเทศสมาชิก “บริกส์” และเยือนแอฟริกาใต้อย่างเป็นทางการด้วย


การเดินทางดังกล่าวจะเป็นการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ ครั้งที่สองของผู้นำจีนในปีนี้ ต่อจากการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา และเป็นการเยือนแอฟริกาใต้ครั้งแรกของผู้นำจีน นับตั้งแต่ปี 2561


ปัจจุบัน บริกส์ ที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ มีสมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้


อย่างไรก็ตาม นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย จะเข้าร่วมการประชุมบริกส์ครั้งนี้ ในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งมีอุปสรรคในการเดินทางออกนอกรัสเซีย หลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ฐานเป็นอาชญากรสงครามในยูเครน จากการบังคับอพยพเด็กชาวยูเครนจำนวนมาก เป็นเรื่องที่ไร้ความรับผิดชอบ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES