สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่า สำนักงานตำรวจเมืองอาร์ราส ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส รายงานการจับกุมนายโมฮัมเหม็ด โมกุชคอฟ อายุอยู่ในช่วงระหว่าง 20 ปี เป็นชาวรัสเซียเชื้อสายเชเชน และอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสถูกต้องตามกฎหมาย
ทั้งนี้ โมกุชคอฟบุกรุกเข้าไปภายในโรงเรียนมัธยมกัมเบตตา แล้วใช้มีดแทงครูผู้ชายคนหนึ่งจนเสียชีวิต และทำร้ายผู้อื่นให้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียน ครูอีกคนหนึ่ง และพนักงานทำความสะอาดของโรงเรียน
Attaque au couteau à Arras: l'assaillant et les sept autres personnes gardées à vue transférés vers la DGSI à Levallois-Perret pic.twitter.com/6SRZBQ63SU
— BFMTV (@BFMTV) October 13, 2023
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จับกุมสมาชิกหลายคนในครอบครัวของโมกุชคอฟด้วย รวมถึงมารดาและน้องชาย ด้านนายกรัฐมนตรีเอลิซาเบธ บอร์น แถลงหลังหารือร่วมกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยกระดับการเตือนภัยการต่อต้านการก่อการร้าย เป็นขั้นสูงสุดทั่วประเทศ

ขณะที่นายเฌราร์ ดาร์มาแน็ง รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวว่า มูลเหตุจูงใจของคนร้าย “อาจมีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง” ที่ตอนนี้เป็นความไม่สงบระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ แต่ยังปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติม
อนึ่ง รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งห้ามการชุมนุมและแสดงกิจกรรมทางการเมืองเชิงสนับสนุนปาเลสไตน์ “จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง” หลังมีการเดินขบวนที่กรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์บานปลายเป็นการปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม และมีผู้ถูกจับกุมประมาณ 10 คน.
เครดิตภาพ : AFP



