เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากครอบครัวของนายประสงค์ บุญเขียน อายุ 40 ปี เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยของมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ที่เสียชีวิตหลังจากได้มีการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่โรงพยาบาลราชบุรี ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ก่อนจะกลับบ้านนอนเสียชีวิตปริศนา ก่อนเจ้าหน้าที่นำร่างนายประสงค์ ไปผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ 4 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนายประสงค์ เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยที่เสียชีวิตคนดังกล่าว โดยทางบ้านได้มีการจัดเตรียมเก็บวาดสิ่งของเพื่อให้เป็นสถานที่จัดงานศพของนายประสงค์ โดยนายสมควร บุญเขียน อายุ 43 ปี พี่ชายของผู้ตาย กล่าวว่า หลังจากน้องชายกลับมาบ้านก็หาข้าวกิน เปิดโทรทัศน์ดูปกติ ในช่วงกลางดึกแม่ได้ลงมาเข้าห้องน้ำก็ได้ยินเสียงพูดว่า โอ้ย ๆ วันนี้กูตายแน่ แต่แม่ก็ไม่ได้เอะใจ ก่อนจะขึ้นบ้านนอนประมาณ ตี 2 แม่ปวดท้องลงมาเข้าห้องน้ำอีกครั้ง

นายสมควร กล่าวต่อว่า แม่สังเกตเห็นว่าโทรทัศน์ยังไม่ปิด เลยเปิดห้องเข้าไปพบน้องชายนอนหงายหน้า ไม่หายใจ จึงร้องเสียงดัง ตนจึงได้ลุกขึ้นมาพยายามปั๊มหัวใจ แต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งเมื่อวานน้องได้ไปฉีดแอสตราเซเนกาเข็มที่ 3 เวลาบ่าย 2 โมง โดยสองเข็มแรกเป็นซิโนแวค ก่อนหน้านี้น้องชายก็ได้เดินไปบอกเพื่อน ๆ ว่าวันนี้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 มา รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก

“ตนเชื่อว่าเป็นเพราะวัคซีนแน่นอนเพราะไม่มีสาเหตุอื่น ฉีดตอนบ่ายสอง แต่กลับมาเสียชีวิตช่วงกลางคืน น้องชายเป็นคนแข็งแรง ปกติดีทุกอย่าง ที่พูดในวันนี้คืออยากจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้น้องชาย และอยากให้คนอี่นรู้ว่าใครที่จะฉีดเข็มที่ 3 ก็ควรที่จะคิดหนัก ๆ หน่อย เพราะมันมาเกิดกับบ้านเรา ไม่อยากให้มันเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ความสูญเสียมันร้องอะไรกลับมาไม่ได้เลย ถ้าไม่ไปฉีดวัคซีนก็คงไม่ตาย” พี่ชายกล่าวทั้งนํ้าตา

ต่อมา นพ.ธนบุญ ประสานนาม รอง ผอ.ด้านบริการปฐมภูมิ รพ.ราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ฉีดวัคซีนตัวใดก็ตามที่มีผลข้างเคียงระดับรุนแรง เช่น เกิดการพิการ เจ็บป่วยเรื้อรัง หรือเสียชีวิต ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะมีกฎเกณฑ์ที่จะช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว ซึ่งในกรณีนี้ถึงแม้ว่าจะมีการผ่าพิสูจน์แล้วสาเหตุการเสียชีวิตจะเป็นอย่างไร แต่มีผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีน เราก็จะถือว่าต้องพิจารณาในเรื่องของการเยียวยา สำหรับผู้เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนเราจะได้รับเงินเยียวยาจาก สปสช. ประมาณ 400,000 บาท ซึ่งทาง รพ.ราชบุรี กำลังจะยื่นเรื่องขอเงินเยียวยาจากคณะอนุกรรมการเพื่อให้ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวนี้โดยเร็วที่สุด.