สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า กองทัพอิสราเอลรายงานความคืบหน้าในเบื้องต้น เกี่ยวกับปฏิบัติการจู่โจม “แบบมีเป้าหมายจำเพาะเจาะจง” ที่โรงพยาบาลอัล-ชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา ตั้งอยู่ที่เมืองกาซาซิตี ทางตอนเหนือ ว่าเจ้าหน้าที่พบอาวุธและทรัพย์สินจำนวนหนึ่งของกลุ่มฮามาส ซุกซ่อนอยู่ภายในโรงพยาบาล


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สังหารสมาชิกกลุ่มฮามาสอย่างน้อย 5 ราย ระหว่างปฏิบัติการ พร้อมทั้งยืนยันว่า บุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วย และประชาชนซึ่งลี้ภัยอยู่ภายในโรงพยาบาล “ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี” กับปฏิบัติการของทหาร ซึ่งมีการมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่จำเป็นให้แก่โรงพยาบาลด้วย

ประชาชนลี้ภัยจากการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ภายในโรงพยาบาลนาสเซอร์ ที่เมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา


เกี่ยวกับตัวประกันที่กลุ่มฮามาสควบคุมตัวไว้ ตั้งแต่ช่วงต้นของสงคราม คือเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ข้อมูลจากกองทัพอิสราเอลระบุว่า ยังไม่พบตัวประกันอยู่ภายในโรงพยาบาลอัล-ชีฟา แต่เชื่อว่า ภารกิจครั้งนี้จะช่วยเพิ่มเบาะแสให้กับทุกฝ่าย ในการติดตามและช่วยเหลือตัวประกันทุกคนต่อไป


แม้สหรัฐและนานาประเทศ ตลอดจนสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ย้ำเตือนมาตลอด ว่าโรงพยาบาลอัล-ชีฟา และโรงพยาบาลอีกหลายแห่งในฉนวนกาซา ต้องได้รับการปกป้องในระดับสูงสุดตามหลักมนุษยธรรม แต่อิสราเอลยืนยันว่า ปฏิบัติการที่โรงพยาบาลอัล-ชีฟา “จำเป็นต้องเกิดขึ้น”


ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงในกองทัพอิสราเอล ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าปฏิบัติการทางทหารที่โรงพยาบาลอัล-ชีฟา อาจมีการขยายขอบเขต “หากมีความจำเป็น” และเน้นย้ำว่า “เป็นภารกิจที่มีเป้าหมาย”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES