สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า นายริชาร์ด มาร์เลส รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และ รมว.กลาโหมออสเตรเลีย กล่าวว่า เรือพิฆาตของจีน แล่นเข้าใกล้เรือรบ “เอชเอ็มเอเอส ทูวูมบา” ของออสเตรเลีย ขณะที่ทีมนักดำน้ำกำลังแกะอวนที่ติดใบพัดเรือ

“แม้เรือของจีนได้รับการสื่อสารจากทูวูมบา แต่อีกฝ่ายยังคงแล่นเข้ามาในระยะใกล้ และหลังจากนั้นไม่นาน มีการตรวจพบว่า เรือจีนใช้งานโซนาร์ในลักษณะที่สร้างความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักดำน้ำชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกบังคับให้ขึ้นจากทะเล” มาร์เลส กล่าวในแถลงการณ์ โดยไม่เปิดเผยจำนวนนักดำน้ำที่อยู่ในเหตุการณ์

นอกจากนี้ มาร์เลส ระบุเสริมว่า นักดำน้ำได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งแพทย์เชื่อว่า น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับคลื่นโซนาร์ที่ปล่อยออกมาจากเรือของจีน

“นี่เป็นการดำเนินการที่ไม่ปลอดภัย และไม่มีความเป็นมืออาชีพ” มาร์เลส กล่าวเพิ่มเติมว่า ออสเตรเลียคาดหวังให้ทุกประเทศ รวมถึงจีน ปฏิบัติการทางทหารอย่างมืออาชีพและปลอดภัย

อีกด้านหนึ่ง คณะกรรมการที่ปรึกษาทางการแพทย์ด้านการดำน้ำ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ (เอ็นจีโอ) ในกรุงลอนดอน กล่าวเตือนว่า คลื่นเสียงโซนาร์สามารถทำให้นักดำน้ำมีอาการวิงเวียนศีรษะ รวมถึงสร้างความเสียหายต่อการได้ยิน และอวัยวะของร่างกาย

ทั้งนี้ จีนกับออสเตรเลียกำลังพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการค้า แต่ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศยังคงมีอยู่ในประเด็นความมั่นคง เนื่องจากออสเตรเลียเข้าใกล้สหรัฐมากขึ้น ตามความพยายามในการลดอิทธิพลของจีน ซึ่งขยายวงกว้างในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก.

เครดิตภาพ : AFP