สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่านายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน เป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศ จากปาเลสไตน์ อินโดนีเซีย อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อหารือเกี่ยวกับ “การลดความรุนแรง” ในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งสู้รบกันอย่างดุเดือดในฉนวนกาซา ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

Al Jazeera English


ขณะเดียวกัน หวังกล่าวว่า สงครามในฉนวนกาซาต้องยุติโดยเร็วที่สุด เพื่อการฟื้นฟูกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง ให้สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อีกครั้ง และเรียกร้องการเพิ่มการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่ฉนวนกาซา


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งขอรัฐบาลปักกิ่งกล่าวว่า สงครามในฉนวนกาซาส่งผลกระทบต่อทุกประเทศบนโลก ในเวลาเดียวกันยังก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับ “ความถูกผิด” ในเรื่องความเป็นมนุษย์ด้วย และทิ้งท้ายด้วยการเรียกร้องการหยุดยิงในฉนวนกาซา

เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย


ด้านเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน รมว.การต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระดำรัสว่า รัฐบาลริยาดกำลังแสวงหา “ความร่วมมือเพิ่มเติมจากจีน” เพื่อให้วิกฤติการณ์ในฉนวนกาซาสิ้นสุดโดยเร็วที่สุด

นายหวัง อี้ ต้อนรับนายริยาด อัล-มาลิกี รัฐมนตรีการต่างประเทศปาเลสไตน์ ซึ่งเข้าร่วมการประชุม ที่กรุงปักกิ่ง


ขณะที่นายริยาด อัล-มาลิกี รมว.การต่างประเทศปาเลสไตน์ ประณามอิสราเอล ต้องการกวาดล้างชาวปาเลสไตน์ออกไปจาก “แผ่นดินทางประวัติศาสตร์ที่เหลืออยู่”.

เครดิตภาพ : AFP