สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบูคาวู สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีเฟลิกซ์ ทชิเซเคดี กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ในเมืองบูคาวู เมืองเอกของจังหวัดคิวูใต้ ที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศ เพื่อหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะมีการลงคะแนนในวันที่ 20 ธ.ค. นี้ ว่าประธานาธิบดีพอล คากาเม ผู้นำรวันดา “มีเป้าหมายขยายอาณาเขต” ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ต่างอะไรกับนายอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และคากาเม “จะมีจุดจบไม่ต่างกัน” กับฮิตเลอร์

ผู้นำดีอาร์คองโก ซึ่งชนะการเลือกตั้งสมัยแรกเมื่อปี 2562 กล่าวต่อไปว่า “รวันดาเป็นเพื่อนบ้านที่แย่มาก” เอาแต่คอยจับจ้องแย่งชิงทรัพยากร จากภาคตะวันออกของดีอาร์คองโก โดยเฉพาะแร่ธาตุ ด้านรวันดายังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการต่อคำกล่าวของผู้นำดีอาร์คองโก

ทั้งนี้ รวันดาและดีอาร์คองโกทำสงครามครั้งใหญ่กันมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1990 และ 2000 หลังจากนั้น สถานการณ์สงบลงมากในแทบทุกภูมิภาค ยกเว้นทางตะวันออกของดีอาร์คองโก ซึ่งมีพรมแดนติดกับรวันดา และเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังกบฏ “เอ็ม 23” ที่ดีอาร์คองโกและประเทศตะวันตกหลายแห่งกล่าวว่า รวันดาให้การสนับสนุน แม้รัฐบาลในกรุงคิกาลียืนกรานปฏิเสธ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES