สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า หน่วยลงคะแนนเกือบ 18,000 แห่ง ทั่วเกาะไต้หวัน เปิดให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงราว 19 ล้านคน ใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไป ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (07.00-15.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)


สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของไต้หวัน เป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ แทนประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ซึ่งดำรงตำแหน่งครบสองสมัย สูงสุดตามที่ระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถลงสมัครได้อีก และการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ หรือสภาหยวน ชุดใหม่ทั้ง 113 ที่นั่ง


ในส่วนของการเลือกตั้งผู้นำไต้หวัน มีผู้สมัคร 3 คน คือนายไล่ ชิง-เต๋อ รองประธานาธิบดีปัจจุบัน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) นายโหว โหย่ว-อี๋ นายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเป ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจ ลงสมัครในนามตัวแทนพรรคก๊กมินตั๋ง ที่เป็นพรรคอนุรักษนิยมเก่าแก่ และ นพ.เคอ เหวิน-เจ๋อ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเป ลงสมัครในนามตัวแทนพรรคประชาชนไต้หวัน (ทีพีพี) ที่ขอเป็นพรรคการเมืองทางเลือก

ประชาชนใช้สิทธิลงคะแนน ที่คูหาเลือกตั้งแห่งหนึ่ง ในเมืองไถหนาน ทางตะวันตกเฉัยงใต้ของเกาะไต้หวัน


เดิมทีบรรดาพรรคฝ่ายค้านของไต้หวัน ต้องการจับมือกันเป็น “พันธมิตรเฉพาะกิจ” ด้วยการร่วมกันส่งผู้สมัครเพียงคนเดียว เพื่อท้าชิงกับพรรคดีพีพี แต่ท้ายที่สุดตกลงกันไม่ได้ ต่างฝ่ายจึงต่างส่งผู้สมัคร และนักวิเคราะห์มองว่า จะทำให้เสียงสนับสนุน “แตกกระจาย”


การเลือกตั้งทั่วไปของไต้หวัน ได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดจากจีนและสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่การเลือกตั้งครั้งนี้ ได้รับการคาดหมายจากหลายฝ่าย ว่าจะเป็นการต่อเวลาการเป็นรัฐบาลของพรรคดีพีพี ให้ยาวนานออกไปอีกนับตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งไช่ได้รับชัยชนะสมัยแรก และสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวัน


ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งถึงขั้นกล่าวว่า “ขอให้ชาวไต้หวันเลือกให้ถูกคน” และเตือนว่า “การตัดสินใจผิดพลาด” จะยิ่งเป็นการเพิ่มความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ส่วนสหรัฐกล่าวว่า จะส่งคณะผู้แทนเยือนไต้หวันหลังผ่านพ้นการเลือกตั้ง เพื่อแสดงความยินดีกับว่าที่ผู้นำคนต่อไป เรียกเสียงประณามอย่างหนักจากจีน.

เครดิตภาพ : AFP