เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตราการป้องกันแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ นั้น ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุดจำนวนมาก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยวขึ้นลงตามปกติ และขึ้นลงตามกำหนด ตั้งแต่เวลา 06.00 น -18.00 น.ทุกวัน เนื่องจากบ้านพักและลานกางเต็นท์ ยังไม่เปิดการให้บริการ ต้องรอทางจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดปราจีนบุรี เป็นผู้พิจารณา

อย่างไรก็ตามในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่จำนวนมาก ชนิดไม่เคยคาดคิดมาก่อน ส่งผลให้ทุบสถิติปีอื่นๆ โดยดูจากสถิติการผ่านด้านประตูทางทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และด่านประตูเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ประมาณวันละ 9,000-10,000 คน ถึงจะมีอุปสรรคพายุเตี้ยนหมู่ ฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ นักท่องเที่ยวก็ไม่ลดน้อยลง

โดยจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสธรรมชาติ ถ่ายภาพกัน เช่น จุดชมวิว กม.30 ด้านประตูทางขึ้น อ.ปากช่อง กม.33 หอดูสัตว์หนองผักชี อ่างเก็บน้ำสายศร น้ำตกเหวสุวัต และจุดชมวิวผาตรอมใจ ที่ฟีเวอร์หมีบุกครัวขอกินไข่เจียว ที่จะเลิกขายในวันที่ 26 ก.ย. ส่วนน้ำตกเหวนรกและจุดชมวิวผาเดียวดาย ยังไม่เปิดให้เข้า เนื่องจากเป็นจุดอันตรายในฤดูฝน โดยทาง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็ยังมีการคุมเข้มและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเฝ้าระวังตลอด และมีประกาศตามสายเป็นช่วงๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามระเบียบของอุทยานฯ เช่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ให้รักษาระยะห่าง ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า ซึ่งถือว่ามีความผิด ห้ามทิ้งขยะ ห้ามส่งเสียงดัง โดยเฉพาะรถจยย. รถยนต์ที่เสียงดัง ก็ได้ขอความร่วมมือ ตำรวจ สภ.หมูสี อ.ปากช่อง ให้เข้ามาตรวจวัดระดับเสียง และควันดำ ก่อนผ่านขึ้นมาบนอุทยานฯ ตามเที่ยววิถีใหม่ แบบนิวนอร์มอล  เพื่อธรรมชาติและความปลอดภัย