สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ว่า ศาลประชาชนกลางหวงสือ ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นายเฉิน ซวีหยวน อดีตนายกสมาคมฟุตบอลจีน (ซีเอฟเอ) ฐานมีความผิดจริงในข้อหารับสินบน


แถลงการณ์ของศาลระบุว่า เฉินใช้ประโยชน์จากการดำรงตำแหน่งหลายหน้าที่ ระหว่างปี 2553-2566 ซึ่งรวมถึงตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับสมาคมฟุตบอล เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลอื่น ในการทำสัญญาโครงการ การดำเนินการลงทุน และการจัดเตรียมการแข่งขันกีฬา แลกกับการที่เฉินได้รับเงินและของมีค่ามูลค่ามากกว่า 81 ล้านหยวน (ราว 413 ล้านบาท) เป็นการตอบแทน


ขณะที่คำพิพากษาของศาลระบุด้วยว่า เฉินได้ละเมิดระเบียบของการแข่งขันที่ยุติธรรมในภาคส่วนฟุตบอลอย่างรุนแรง และสร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อวงการฟุตบอลของประเทศ.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA