เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา  ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายตอนหนึ่งว่า  ภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ขบวนการสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์เหล่านี้ไม่ได้หยุดลง  การขยายผลจัดการกับตัวการใหญ่จะต้องประสานงานกับประเทศนั้น ถ้าประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้ความร่วมมือก็เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดการได้  7 เดือนที่ผ่านมาผลงานจัดการเป็นรูปธรรมมีอะไรบ้าง ทั้งหมดนี้นำไปสู่อภิมหาขบวนการสแกมเมอร์คอลเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่เราเคยเจอมา ความเสียหายนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในไทย แต่เกิดขึ้นทั่วโลก นายกฯ ทราบหรือไม่ประเทศไทยเป็นประตูของปากนรกของขบวนการเครือข่ายสแกมเมอร์คอลเซ็นเตอร์ไปเสียแล้ว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า นายกฯ อาจจะหยิบยกกรณีเล่าก์ก่ายว่าที่ผ่านมาไม่เคยนิ่งนอนใจ สามารถช่วยคนกว่า 500 คนออกมาได้ แต่ต้องยอมรับว่าการช่วยเหลือเหยื่อที่เล้าก่ายไม่ได้ริเริ่มโดยทางการไทย มันเกิดสงครามกลางเมือง สุดท้ายคนไทยเหล่านั้นต้องขอความช่วยเหลือ ที่สำคัญเป็นการริเริ่มโดยทางการจนที่เขาจะช่วยคนจีน ประเทศไทยเราไม่เคยสนใจ จนสุดท้ายเมื่อเรื่องมันแดงออกมาถึงได้มีการช่วยเหลือ อพยพเหยื่อเหล่านี้เข้าสู่ประเทศไทย นี่คือความล่าช้าของรัฐบาล เราแทบไม่เห็นความเอาใจใส่ของรัฐบาลแม้แต่น้อย ภายหลังที่เล่าก์ก่ายแตกขบวนการสแกมเมอร์ก็ไปสมทบกันที่เมียวดี และส่งเสริมให้เมียวดีเป็นแหล่งที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น ตนต้องย้ำว่าเมียวดีจะเป็นบทพิสูจน์สำคัญของรัฐบาลนี้ ว่าตกลงแล้วนโยบายที่พูดในสภาและในเว็บไซต์ของพรรคเพื่อไทย ตกลงแล้วมันจะจริงจังแค่ไหนเมียวดีจะเป็นคำตอบ

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า เมียวดีมีอาชญากรรมที่กำลังเฟื่องฟู สาเหตุที่เมียวดีกลายเป็นสถานที่ที่ดึงดูดธุรกิจที่ผิดกฎหมายขนาดนี้ก็เพราะว่าหนึ่งเมืองเมียวดีติดกับ อ.แม่สอด จ.ตาก  สองมีไฟฟ้า มีน้ำมัน มีอินเตอร์เน็ต ส่งจากประเทศไทยไปให้พวกนั้น มีช่องทางธรรมชาติมากมายให้เลือกใช้ การเดินทางก็ง่าย  และที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่ของประเทศไทยคุยง่าย นี่คือความพิเศษที่ส่งเสริมให้เมียวดีกลายเป็นแหล่งอาชญากรรมที่ถูกจับตามองจากรัฐบาลทั่วโลก ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ผลกระทบมันไม่ได้อยู่แค่เมียวดี แต่จะเกิดที่แม่สอด จ.ตาก และประเทศไทย เพราะเราจะกลายเป็นประเทศที่สิ่งเสริมแก๊งสแกมเมอร์และคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า  จากข้อมูลที่ตนได้รับจากภาคประชาสังคมในเมืองเมียวดี มีบ่อนกาสิโนมากมายที่พ่วงสแกมเมอร์และคอลเซ็นเตอร์อยู่ในนั้น มีกาสิโนอยู่ประมาณ 34 แห่ง มีรายสำคัญที่ตนขอยกออกมาในที่นี้คือชเวโก๊กโก่เป็นของบริษัทหย่าไถ้  ตามรายงานชเวโก๊กโก่ ใหญ่ขนาดมีที่ดิน 7.5 หมื่นไร่ มีเจ้าของชื่อเสอจื้อเจียง ซึ่งวันนี้ถูกจับไปแล้วโดยหมายของทางการจีน ถูกจับในประเทศไทย  แต่มันมาโป๊เชะ เพราะว่าเสอจื้อเจียงคนนี้ดันอยู่ในประเทศไทย และเราก็มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศจีน แล้วก็มีข่าวว่าตอนที่ถูกจับเสอจื้อเจียงคนนี้กำลังทานข้าวอยู่กับชนชั้นสูงของไทยด้วย จึงน่าไปดูต่อว่าใครบ้างที่เกี่ยวข้องกับเสอจื้อเจียงคนนี้   นอกจากนั้นบริษัทของนายเสอก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักการเมืองท้องถิ่นในแม่สอดและนักการเมืองระดับชาติ บริษัทหย่าไถ้เคยมาพรีเซนต์งานใน กมธ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เมื่อรัฐบาลชุดที่แล้ว ไม่รู้ว่าใครเอามา แต่ข่าวแว่วๆ ว่าน่าจะเป็นนักการเมืองของพรรครัฐบาล

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า  ดังนั้นเราจะเห็นว่าโครงการพวกนี้ ทุนสีเทาพวกนี้ มันพยายามเข้ามาแทรกแซงในประเทศไทย แล้วมีโปรเจ็กต์มีความคิดว่าพยายามจะสร้างชเวโก๊กโก่เป็นเมืองแฝดที่แม่สอดด้วย ที่สำคัญยังคิดที่จะทำสถานบันเทิงครบวงจรใน กทม. และซื้อตึกไปแล้ว ซื้ออาคารแห่งหนึ่งที่เพชรบุรีตัดใหม่ไปแล้ว โชคยังดีด้วยหมายของทางการจีน วันนี้โครงการเหล่านี้อาจจะเป็นหมันไปแล้ว แต่ถ้าไปดูประวัติของบริษัทนี้เขาเคยทำที่เกาะกง กัมพูชา ซึ่งพบว่าเป็นฐานของสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์แหล่งใหญ่เหมือนชเวโก๊กโก่ ยิ่งไปกว่านั้นเรื่องน่าเศร้าเราจะพบว่าในชเวโก๊กโก่มีการบังคับค้าประเวณี ผู้หญิงที่ถูกบังคับค้าประเวณีเป็นคนไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี และที่สำคัญในชเวโก๊กโก่โรคเอดส์กำลังระบาด เป็นความจริงอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นคนละฝั่งแม่น้ำเมยและอยู่หลังบ้านของประเทศไทยเท่านั้น คนไทยคือผู้ที่เสียหายจากการมีโครงการเหล่านี้ นอกจากนั้นยังมี KK PARK ที่เป็นธุรกิจคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์ 100 % มีจำนวนคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์สูงสุดถึง 1.2 แสนคน

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า  ยังมีอีกหลายโครงการที่มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการทำธุรกิจสแกมเมอร์และคอลเซ็นเตอร์  เส้นทางชีวิตเหยื่อค้ามนุษย์ คือสแกมเมอร์ ค้าประเวณี และฆ่าขายอวัยวะ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียวดี คำถามสำคัญคือเราจะทนเห็นการเข่นฆ่าเพื่อนมนุษย์ที่อยู่ตรงข้ามกับประเทศไทยไม่กี่เมตรได้จริงหรือ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำให้คนไทยและคนทั่วโลกปลอดภัย พอได้แล้วกับการที่เราคิดว่าเราจะปล่อยให้เรื่องของเพื่อนบ้านเป็นเรื่องของเพื่อนบ้านต่อไป  เราต้องยอมรับความเป็นจริงว่าวันนี้ประเทศไทยและคนทั่วโลกคือผู้เสียหายจากความเป็นไปในเมียวดี  ตนคิดว่าที่โครงการเหล่านี้อยู่รอดปลอดภัยเพราะในเมืองเมียวดีมีธุรกิจกาสิโนของคนไทยเช่นเดียวกัน อย่างน้อย 17 จุด ที่คนไทยเป็นเจ้าของหรือหุ้นส่วน เช่น เมียวดีคอมเพล็กซ์ เจ้าของเป็นนายตำรวจ ปัจจุบันยังรับราชการยศ พล.ต.ต. ชื่อย่อ อ. รับราชการไม่มีปัญหาอะไรเลย ร่ำรวยมาก  พล.ต.ต.คนนี้มีสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับคนในพรรครัฐบาล เคยรับราชการที่ แม่สอด จ.ตากในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ  ซึ่งอดีตของตำรวจท่านนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ขับรถโกโรโกโส แต่เมื่อไปรับราชการที่แม่สอด จากวันนั้นสู่วันนี้กลายเป็นผู้มีอิทธิพล  อยากให้นายกฯ ไปสอบเส้นทางการเงินคนเหล่านี้ด้วย และได้ข่าวแว่วๆ ว่าบ่อนนี้ก็ทำพนันออนไลน์และเงินพนันออนไลน์ไปถึงนายตำรวจที่สูงกว่านี้หรือไม่  

“นอกจากนั้นบางบ่อนเจ้าของยังเป็นถึงอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม บางบ่อนอยู่ในรุ่นตท. 17 ถ้าไม่ติดว่าผมมีคดีความเยอะแล้วจะเปิดให้หมด นี่หรือไม่ที่เป็นอุปสรรคต่อการจัดการบ่อนในเมียวดี  และเป็นเหตุผลให้รัฐบาลเพิกเฉยต่อการเอาจริงเอาจังและการจัดการต่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพราะสุดท้ายแหล่งเงินเหล่านี้มันก็จะไปถึงเครือข่ายของพวกตัวเองหรือไม่ ”นายรังสิมันต์โรมกล่าว

จากนั้นนายรังสิมันต์ ได้เปิดคลิปวีดีโอการเดินทางไปบ่อนกาสิโนในฝั่งเมียวดี  โดยไร้ ตม.หรือศุลกากรควบคุม ถือว่าทางสะดวก อยากถามว่าใครดูศุลกากร  นายกฯหรือไม่ นี่คือความบกพร่องชัดเจน  ตนต้องการชี้ให้เห็นว่าถ้ารัฐบาลต้องการปราบปรามสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียวดีเราต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาว่ากลุ่มธุรกิจของคนไทยที่อยู่ในเมียวดี ซึ่งเป็นคนมีสีทั้งหลายและมีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลนี้ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย และนี่คือเหตุผลหรือไม่ที่ให้บรรดาธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้ไม่ถูกปราบปรามเสียทีเพราะรัฐบาลนี้เกรงใจ 

นายรังสิมันต์ กล่าวด้วยว่า ตนขอเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อรัฐบาล ที่ตนเชื่อว่าหากดำเนินการตามนี้ จะนำไปสู่การลดลงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือธุรกิจสแกมเมอร์ ดังนี้ 1.ยกระดับทางการทูตและการทหาร โดยศึกษาโมเดลจากประเทศจีนในการทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ และรัฐบาลจะต้องประกาศเป็นวาระแห่งชาติ 2.ทำให้พื้นที่ชายแดนมั่นคงปลอดภัย จุดผ่านแดนต่างๆต้องกวดขันเอาจริง โดยเฉพาะบุคคลที่ไม่ได้ถือสัญชาติไทยหรือเมียนมา 3.ไฟฟ้า สัญญาณอินเตอร์เน็ต น้ำมัน ต้องไม่ตกไปอยู่ในมือของบรรดาเจ้าของกาสิโน หรือธุรกิจผิดกฎหมาย 4.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง ว่าร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ป้องกันไม่ให้ธุรกิจผิดกฎหมายดำเนินการได้สะดวกผ่านการใช้เส้นสายทางราชการไทย

“ตามที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาแห่งนี้ว่าจะให้ความสำคัญกับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติและความปลอดภัยทางไซเบอร์ อะไรคือความคืบหน้า วันนี้ 7เดือนชัดแล้วว่าสิ่งที่ท่านเคยสัญญาไว้ ไม่ได้ทำในสิ่งที่พูดแต่อย่างใด โดยเฉพาะคำมั่นสัญญาที่เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย ว่าจะวางระบบป้องกันไซเบอร์ ไม่ผ่าน  จะใช้เทคโนโลยีเท่าทันเข้าสู้ ไม่ผ่าน ไม่ปล่อยให้อาชญากรรมไซเบอร์ลอยนวล ไม่ผ่าน  ปกป้องประชาชนจากภัยไซเบอร์ ไม่ผ่าน นี่หรือคือการทำงานของพรรคการเมืองที่คุยโม้โอ้อวดว่าประสบความสำเร็จในการบริหารประเทศ ตลอด7เดือนของรัฐบาลนี้ คือความสูญเปล่าด้านความมั่นคงของประเทศไทย ขี้โม้ มาตรการที่จะแก้ไขปัญหา เราไม่เห็นจากนายกฯมือใหม่หัดขับ เศรษฐา ทวีสิน” นายรังสิมันต์ กล่าว.