เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วยบ่ายที่ผ่านมา ขณะที่กำลังมีการปฏิบัติหน้าที่ในการเร่งกู้ซากเรือรับจ้างลากจูงเรือเหล็กล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิงฯ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุ นายสมชาย ธารกุล อายุ 64 ปี คนขับเรือ และ นางนฤมล จันทรโชติ ภรรยา อายุ 51 ปี นายท้ายเรือสูญหายนั้น ก็ได้เกิดเหตุเรือล่มซ้ำบริเวณกลางเเม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้เคียงสะพานอโยธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเรือลากจูงล่มจุดแรก

เจ้าหน้าที่จึงรุดไปตรวจสอบพบเป็นเรือยนต์แบบไม้ ใช้ลากจูง โดยบนเรือพบชาย 1 คน สามารถหนีออกจากเรือได้ทัน และขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยแล้ว คือนายมานพ คำหอม อายุ 56 ปี โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า หลังจากที่นำเรือยนต์ของตนออกไปช่วยขนอุปกรณ์ประดาน้ำที่จะใช้ในการงมกู้เรือ หลังจากเสร็จงาน เรือได้หลุดลอยไป อีกทั้งยังน้ำไหลเข้าเรือ ประกอบกับสายน้ำสำหรับสูบน้ำออกจากเรือหลุดด้วย จึงทำให้เรือจม ไหลไปจมอยู่ตรงกับเสาสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนที่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา น.ส.ปุณยาพร ธารกุล อายุ 35  ปี ลูกสาวนายสมชาย ธารกุล คนขับเรือ ยนต์ลากจูงที่จมน้ำสูญหายกลางสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยาป่าสัก ได้นำเครื่องบายศรี เครื่องสังเวย เพื่อขอขมาและขอให้แม่คงคาเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานได้สำเร็จ ในวันนี้เพื่อพบร่างของผู้สูญหายคือนายสมชาย ธารกุล  และ นาง นฤมล  จันทรโชติ  ภรรยาพร้อมกับกับทางครอบครัวได้จุดธูปขอพร พระพุทธไตรนายก หรือหลวงพ่อ โต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์   ให้การปฏิบัติหน้าที่สำเร็จลุล่วง

น.ส.ปุณยาพร กล่าวว่า การประกอบพิธีในวันนี้เพื่อเป็นการขอขมาเจ้าแม่คงคา พ่อปู่ อนันตนาคราช เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติภารกิจในการกู้เรือและค้นหาร่างของพ่อและแม่ได้สำเร็จ และครอบครัวมีความหวังที่จะพบ ส่วนในเรื่องของการที่มีกระแสข่าวว่าพบร่างของนางนฤมลแล้ว ขอยืนยันว่ายังไม่มีการพบ

ต่อมาเวลา 12.30 น. นัดประดาน้ำ จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษใต้น้ำ กองทัพเรือ จำนวน 2 นาย ดำน้ำลงไปในแม่น้ำ ความลึก 20 เมตร เพื่อทำการผูกเชือก กับเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำอยู่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นักประดาน้ำทั้งสอง ลอยขึ้นบนผิวน้ำล้างปลิวไปตามกระแสน้ำเรือเจ็ทสกีซึ่งสแตนบายไว้เข้าช่วยเหลือทันที

นักประดาน้ำขึ้นมารายงานว่าไม่สามารถผูกเชือกเพิ่มเติมได้ เนื่องจากเรือ เคลื่อนที่ออกไปจากจุดเดิมไปอยู่บริเวณที่กระแสน้ำวนน้ำไหลเชี่ยวมากไม่สามารถพยุงตัวเองเข้าไปผูกเชือกกับเรือได้ นอกจากนี้นักประดาน้ำยังรายงานว่าพบว่าเรือขณะนี้อยู่ในลักษณะตั้งลำปกติแล้ว