เหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายที่สะเทือนขวัญทั้งประชาชนชาวอเมริกันและชาวโลก และเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์โลก
หลังจากเวลาผ่านกว่า 2 ทศวรรษ ทีมงานของวารสารราย 3 เดือน “Rutgers Law Review” ของวิทยาลัยกฎหมาย Rutgers Law School ในเครือมหาวิทยาลัย Rutgers แห่งนิวยอร์ก ได้เผยแพร่คลิปบันทึกเสียงการโต้ตอบระหว่างเจ้าหน้าที่หอบังคับการบินกับพนักงานบนเครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ ไฟลต์ 11 ในวันเกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมออกมา โดยเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินลำแรกที่พุ่งชนอาคารด้านเหนือ หนึ่งในอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่หอบังคับการบินสังเกตว่าเครื่องบินของอเมริกันแอร์ไลนส์ลำดังกล่าว เปลี่ยนเส้นทางโดยไม่แจ้ง และขาดการติดต่อ

คลิปเสียงที่ปล่อยออกมาชุดหนึ่งเป็นเสียงจากการโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินจากศูนย์ภาคพื้นดิน หลังจากที่ได้รับโทรศัพท์จากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินซึ่งพยายามจะแจ้งเหตุร้ายบนเครื่อง
เจ้าหน้าที่หญิงที่โทรศัพท์เข้ามาแจ้งเหตุระบุว่า พนักงานบนเครื่องบินไฟลต์ 11 บอกเธอว่า “ทุกคนโดนแทง” จากนั้นก็บอกว่า มีพนักงานต้อนรับหญิงคนหนึ่งที่โดนแทง แต่ดูเหมือนยังมีลมหายใจอยู่ ขณะที่พนักงานอีกคนโดนแทงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และไม่แน่ใจว่าสลบไปแล้วหรือไม่
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หญิงผู้โทรศัพท์แจ้งเหตุจากศูนย์ภาคพื้นดินยังระบุว่า พนักงานบนเครื่องบินไฟลต์ 11 แจ้งว่าเกิดเหตุการณ์จี้เครื่องบิน ระหว่างนั้นคนร้ายได้เข้าไปอยู่ในห้องนักบินแล้ว เกิดความวุ่นวายและเครื่องบินก็มีอาการโคลงผิดปกติ
ขณะที่ฝ่ายโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินสรุปสถานการณ์ว่าเป็นการจี้เครื่องบิน ฝ่ายหอบังคับการก็คาดการณ์ว่าเครื่องบินกำลังจะตก
สามารถฟังคลิปเสียงช่วงดังกล่าวได้ที่นี่
สำหรับคลิปเสียงอีกชุดหนึ่งนั้น มีความยาวราว 4 นาทีเศษ เป็นช่วงที่คนร้ายพยายามส่งข้อความหลอกลวงไปยังหอบังคับการบิน แต่ได้ยินเสียงสมาชิกกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากเบื้องหลังที่ข่มขู่คนบนเครื่องบินไฟลต์ 11 ว่าห้ามเคลื่อนไหวโดยพลการ โดยบอกให้ “ทุกคนอย่าขยับ ทุกอย่างจะเรียบร้อยดี ถ้าใครขยับ จะเจ็บตัวและทำให้เครื่องบินเสียหาย ขอให้อยู่กันเงียบ ๆ”
สามารถฟังคลิปเสียงช่วงดังกล่าวได้ที่นี่
ในคลิปเสียงต่อมาจากศูนย์การบินบอสตัน ยืนยันได้ว่า “เครื่องบินกำลังลดระดับอย่างรวดเร็ว” แต่พวกเขาไม่รู้ว่าสถานการณ์ในห้องนักบินเป็นอย่างไร
สามารถฟังคลิปเสียงช่วงดังกล่าวได้ที่นี่
นอกจากนี้ยังมีคลิปเสียงสั้น ๆ ที่ผู้พูดระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2544 นั้นเป็น “สงครามรูปแบบใหม่”
เหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งจากเครื่องบินพาณิชย์ 2 ลำที่โดนบังคับให้พุ่งชนอาคารเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ และจากเหตุการณ์ที่อาคารทั้งสองพังถล่ม รวมทั้งหมด 2,977 คน ในจำนวนนี้มีผู้ก่อการร้าย 19 คน ที่เหลือนั้นคือประชาชนผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย
ที่มา : ladbible.com
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



