เมื่อวันที่ 3 พ.ค. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ภายใต้การกำกับของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รอง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รอง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ ร.ต.อ.พลสัณห์ เทิดสงวน ผอ.กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา พ.ต.ท.ยุทธนา ตั้งกอบลาภ รอง ผอ.กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และนายศักดา พิพัฒน์ธรรมกุล ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองคดีทรัพย์สินทางปัญญาและกองปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกันนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ลักลอบเก็บและจำหน่ายสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าประเภทชุดกีฬาของสโมสรฟุตบอลชื่อดังของต่างประเทศ จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย บริเวณ ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี และ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยมีตัวแทนของผู้เสียหายเข้าร่วมสังเกตการณ์

สำหรับผลการตรวจค้นสถานที่ 2 แห่งจากทั้งหมด 3 แห่ง คณะพนักงานสอบสวนพบสินค้าประเภทชุดกีฬาที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของสโมสรฟุตบอลชื่อดังต่าง ๆ อาทิ ARSENAL MANCHESTER CITY LIVERPOOL TOTTENHAM HOTSPUR MANCHESTER UNITED NEWCASTLE UNITED และชุดกีฬาของสโมสรฟุตบอลชื่อดังอื่น ๆ ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของ NIKE ADIDAS PUMA เป็นต้น รวมจำนวนประมาณ 20,000 ชิ้น อันอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดสินค้าดังกล่าวและนำส่งพนักงานสอบสวน กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อตรวจสอบ และเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินการตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติมต่อไป ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา ได้ทำการสืบสวนในเรื่องสืบสวนที่ 1/2567 กรณีพบข้อมูลการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่อาจเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ

นอกจากนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุอีกว่า ทางกรมฯ ได้ดำเนินการป้องกันปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อเป็นการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้ประเทศไทยมีสถานะการจัดอันดับการปราบปรามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในระดับที่ดีขึ้น โดยการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานอกจากจะเป็นการละเมิดสิทธิของเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ยังเป็นการทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ รรท.กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เน้นย้ำให้กองคดีทรัพย์สินทางปัญญาปฎิบัติหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จึงขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบเห็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โปรดแจ้งเบาะแสได้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ)