เมื่อวันที่ 4 ส.ค.นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือประธานวิปรัฐบาล กับพวกผู้ถูกกล่าวหารวม 88 คน ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษา 2 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จ.นครราชสีมา รวม 7 สำนวนแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรายละเอียดร่างคำฟ้อง เนื่องจากคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก เพื่อให้คำฟ้องมีความรอบครอบครบถ้วนสมบูรณ์ ก่อนเสนอให้อัยการสูงสุด(อสส.)เซ็นลงนามในคำฟ้อง เพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า ทางอัยการได้แจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 88 คน มาพบอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ถนนรัชดาภิเษก ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยจะนำคำฟ้องและตัวผู้ถูกกล่าวหาไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯงแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงทางการเมือง(อม.) ตามขั้นตอนต่อไป

ขณะที่รองอัยการสูงสุด (รอง อสส.)ซึ่งรับผิดชอบดูแลสำนวนคดีทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนที่ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตรวจดูสำนวน และพยานหลักฐานทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมมีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัช กับพวก ส่งคืนให้กับสำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริต ร่างคำฟ้องเพื่อเตรียมยื่นฟ้องนายวิรัตน์ กับพวกต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้ทาง ปปช.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมชี้มูลความผิดนายวิรัตน์กับพวก รวม 88 คน ให้อัยการสูงสุด พิจารณาการทุจริตงบประมาณปี 2555 จัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 18 จังหวัด มูลค่า 4,459 ล้านบาท รวมทั้งโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา เขต2 จ.นครราชสีมาด้วย แต่ปรากฏว่า การสร้างสนามฟุตซอลใน จ.นครราสีมา กลับสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้ เมื่ออัยการสูงสุดรับสำนวนแล้วก็ส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริตพิจารณา โดยมีนางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตเป็น หัวหน้าคณะทำงาน และตั้งคณะทำงานอัยการพิจารณาร่วมกับ ปปช. พบข้อสมบูรณ์หลายข้อ และได้มีการสอบสวนเพิ่มเติม จนที่สุดแล้วคณะทำงานร่วมมีมติสั่งฟ้อง นายวิรัช ฐานทุจริตปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนผอ.โรงเรียน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง สั่งฟ้องข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการทุจริตรวม 7 สำนวนเสนออัยการสูงสุดพิจารณา โดยอัยการจะรวมสำนวนฟ้องเป็นคดีเดียวกัน เนื่องจากมีพยานหลักฐานต่างๆ คล้ายกัน และห้วงเวลาเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการพิจารณา โดยขณะนี้สำนักงานอัยการพิเศษคดีปราบปรามการทุจริต 2 กำลังตรวจร่างคำฟ้อง โดยคาดว่า จะสามารถนำสำนวนไปยื่นฟ้องนายวิรัชกับพวก ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง(อม.) ได้ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 09.00น.

ส่วนการนำตัวนายวิรัช กับพวกผู้ถูกกล่าวหา ทาง ปปช. จะเป็นผู้นัดนายวิรัชกับพวกเอง อย่างไรก็ตามการยื่นฟ้องผู้ถูกกล่าวหาคดีอาญานักการเมือง(อม.) ตามกฎหมายสามารถยื่นฟ้องสำนวนต่อศาลฎีกาฯได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวผู้ถูกกล่าวส่งศาล แต่หากภายหลังศาลฎีกาฯ รับสำนวนไว้พิจารณา และที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา มีมติตั้งองค์คณะผู้พิพิพากษาขึ้นพิจารณา และนัดพิจารณาคดีครั้งแรกแล้ว แต่ผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่มาศาลตามนัด ศาลอาจพิจารณาออกหมายจับก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ดุลพินิจขององค์คณะฯ.