เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่ สน.ดินแดง พนักงานสอบสวน ได้ควบคุมตัว นายจูหลิง ซู ชาวจีน หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ อ้างตนเป็นตำรวจอุ้มนักธุรกิจชาวจีนรีดค่าไถ่ 2.5 ล้านบาท ไปขออำนาจศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก ฝากขังผัดแรกในข้อหา ร่วมกันกรรโชกทรัพย์, ร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงานฯ, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขัง หรือกระทำด้วยประการใด ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือยอมจำนนต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สิน

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นอุกฉกรรจ์ มีอัตราโทษสูง และเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงข้อเท็จจริงต่างๆ โดยนายจูหลิง ก็ตอบมาเพียงสั้นๆ ว่า “ผมไม่รู้ครับ”

โดยคดีนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 3 ราย ที่ยังหลบหนีอยู่ ได้แก่ จ.ส.ต.วีระยุทธ เพชรรัตน์ สังกัดงานจราจร สน.พญาไท หรือจ่าแจ็ค นายเจียนเปียว ชาวจีนที่หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และนายณัฐพงษ์ เปาเล้ง ซึ่งมีรายงานว่า นายณัฐพงษ์ ได้ประสานมาทางฝ่ายสืบสวน สน.ดินแดง ว่าจะขอมอบตัวภายในวันนี้ โดยนายณัฐพงษ์เป็นบุคคลที่เข้าไปร่วมอุ้มผู้เสียหายชาวจีนมารีดค่าไถ่ พร้อมกับเป็นคนที่ขับรถยาริส ซึ่งเป็นรถ 1 ใน 4 คัน ที่ผู้ต้องหาใช้ขับพากลุ่มผู้เสียหายไปรีดค่าไถ่ ส่วน จ.ส.ต.วีระยุทธ และนายเจียนเปียว ซึ่งยังไม่ได้รับการประสานว่าจะขอมอบตัวแต่อย่างใด ทั้งนี้ ฝ่ายสืบสวนยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งกำลังหลบหนีมาดำเนินคดี โดยมีรายงานว่า จ.ส.ต.วีระยุทธ หลบหนีกบดานอยู่ทางภาคใต้.