เมื่อวันที่ 9 พ.ค. อาสาสมัครมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีคนกินน้ำยาล้างห้องน้ำ ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ภายในซอยบุญมี ชุมชนหนองบัว เขตเทศบาลนครอุดรธานี จ.อุดรธานี จึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบนายจเร (สงวนนามสกุล) หรือ แสบ อายุ 32 ปี ชาว จ.ลพบุรี นั่งถอดเสื้อ สวมกางเกงขาสั้นสีดำเปียกชุ่ม นั่งอาเจียนมีกลิ่นน้ำยาล้างห้องน้ำ สภาพอ่อนแรง อยู่ที่หน้าห้องเช่าเบอร์ 5 บอกว่ากินน้ำยาล้างห้องน้ำเข้าไป มีอาการปวดท้องรุนแรง แต่ยังมีสติ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ส่วนภายในห้องเช่าเบอร์ 4 ที่เกิดเหตุพบขวดน้ำยาล้างห้องน้ำ เปิดฝาวางอยู่ภายในห้อง ซึ่งยังเหลืออยู่ครึ่งขวด

นายพิจิตร ดวงอาราม อายุ 41 ปี หนุ่มห้องเบอร์ 5 เล่าว่า ตอนนั้นตนกำลังนอนเล่นเกมส์อยู่ในห้อง ได้ยินเสียงนายแสบ อ้วกจากห้องเบอร์ 4 สักพักเขาก็วิ่งมาที่หน้าห้องตน บอกว่าช่วยผมด้วย ผมกินน้ำยาล้างห้องน้ำ ตนจึงรีบโทรฯแจ้งกู้ภัยมาช่วย ตอนนั้นตนถามว่ากินไปทำไม เขาก็ไม่ตอบ แล้วเขาก็วิ่งไปอ้วกในห้องน้ำอีกครั้ง จนเจ้าหน้าที่มาช่วย เขาเช่าอยู่กับแฟนสาว 2 คน เห็นว่าแฟนไปรับลูกที่ต่างจังหวัด ไม่รู้สาเหตุที่เขาทำแบบนี้ แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องครอบครัว ซึ่งนายแสบทำงาน รปภ. ส่วนแฟนสาวขายน้ำเก๊กฮวยตาม 4 แยก และไม่เคยเห็นเขาทะเลาะกันเลย

ขณะที่ นางบุญหลาย มอไทสงค์ อายุ 63 ปี เพื่อนบ้าน เล่าว่า ตอนแรกไม่รู้ว่านายแสบกินยาล้างห้องน้ำ พอรู้ก็ตกใจมาก ไม่คิดว่าเขาจะทำแบบนี้ ไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด ไม่น่าจะใช้เรื่องหึงหวงหรือชู้สาว เพราะเขารักกันดี เขาจะเข้าออกห้องด้วยกันตลอด จะกอดเอวซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปด้วยกัน เมื่อวานก็ยังเห็นอยู่เลย เห็นว่าวันนี้แฟนเขาจะไปรับลูกที่ จ.ชัยภูมิ ที่เขาทำแบบนั้น อาจจะเป็นเรื่องเงินทองก็ได้ เพราะเขามีภาระเยอะ ผู้ชายทำงานประจำคนเดียว ส่วนผู้หญิงก็เห็นไปขายของบ้างบางครั้ง.