พระราชวัชรสารบัณฑิต รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการดำเนินการจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชานานาชาติ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 19 -20 พ.ค. 2567 ประเทศไทยได้รับเกียรติจากประเทศที่นับถือพระพุทธศาส นาจากทั่วโลกให้เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชานานาชาติ ที่มจร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา, ศูนย์ประชุมองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ และพุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งขณะนี้ทางคณะสงฆ์ทั้งในส่วนของ มจร และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร) มีความพร้อมแล้ว ทั้งเรื่องการเชิญผู้ร่วมงานจากต่างประเทศซึ่งมีทั้งพระสังฆราช ประมุขสงฆ์ และผู้นำประเทศประมาณ 73 ประเทศ ตอบรับแล้ว 64 ประเทศ สถานที่จัดงานทั้ง 3 แห่ง คือ มจร วังน้อย ศูนย์สหประชาชาติ และพุทธมณฑล พร้อมแล้ว

รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มจร กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ฝ่ายบ้านเมือง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการจัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลกแล้ว ซึ่งมีพระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะประธานสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก เป็นประธานกรรมการดำเนินการจัดงานวันวิสาขบูชานานาชาติ รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมฝ่ายคฤหัสถ์ ส่วนฝ่ายคณะสงฆ์ มีพระพรหมบัณฑิต เป็นประธาน

“การจัดงานวิสาขบูชานานาชาติที่ประเทศไทยพร้อมแล้ว และที่สำคัญปีนี้เป็นปีสำคัญเนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา ทุกฝ่ายทั้งคณะสงฆ์ และบ้านเมืองช่วยกันเต็มที่ เพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านให้นานาชาติได้รับรู้ ซึ่งในส่วนของ มจร จะมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติด้วย” พระราชวัชรสารบัณฑิต กล่าว