ความเคลื่อนไหวของทีมนักมวยไทยทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันมวยไทยชิงแชมป์โลก 2024 “อิฟมา ซีเนียร์ เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2024” ที่เมืองเพทรัส ประเทศกรีซ ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-9 มิ.ย. 67 ซึ่งมีนักกีฬามวยไทยกว่า 1,000 คน จากทั้ง 5 ทวีปทั่วโลก เข้าร่วมตะบันหมัด ซึ่งนักกีฬามวยไทยทีมชาติไทย ชุดนี้ปักหลักเก็บตัวฝึกซ้อมภายในแคมป์สนามกีฬากองทัพบก ภายใต้การนำของ นาวาอากาศเอก บุญส่ง นวลย่อง เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

ศึกมวยไทยชิงแชมป์โลก 2024 มีนักกีฬามวยไทย ร่วมแข่งงขันทั้งหมด 13 รุ่น แบ่งเป็น ชาย 7 รุ่น และหญิง 6 รุ่น ดังนี้ ประเภทชาย 7 รุ่น ประกอบด้วย รุ่น 48 กก. “โดมทอง ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ศุภณัฐ เพชรรักษ์, รุ่น 51 กก. “เพชรสุพรรณ ป.ดาวรุ่งเรือง” ฉลองชัย มีนิลดี, รุ่น 54 กก. “เจเจ ศ ไก่เขี่ย” นพรุจน์ วันเพ็ง, รุ่น 57 กก. “ดีเซลเล็ก เพชรยินดีอคาเดมี่” ศุภวัฒน์ สงคง, รุ่น 63.5 กก. “ซุปเปอร์บอล ทีเด็ด99” วีระศักดิ์ ทาระขจัด, รุ่น 71 กก. “ธนัญชัย ศิษย์สองพี่น้อง” ธเนศ นิตุธร, รุ่น 75 กก. “เด่นพนม พราน26” ทศพล เสาร์พะเนา

ประเภทหญิง 6 รุ่น ประกอบด้วย รุ่น 45 กก.หญิง “มงกุฎเพชร เพชรพราวฟ้า” อริศรา นุ่นเอียด, รุ่น 48 กก.หญิง “น้องนุ๊ก มกช.ชัยภูมิ” กุลณัฐ อ่อนอก, รุ่น 51 กก.หญิง “เสน่ห์จันทร์ เครื่องดื่มคอมมานโดยิมส์” นิราวรรณ ตังจิว, รุ่น 54 กก. “ขวัญใจ ขวัญใจมวยไทยยิม” รุจิรา วงษ์ศรีวอ, รุ่น 57 กก.หญิง “จอมยุทธเหยิน สุราษฎ์ยิมส์ (จ่าแบงค์ดอนเมือง)” แก้วฤดี คำถากระปุ่ม, รุ่น 60 กก.หญิง “เพชรตาปี สุราษฎ์ยิมส์ (จ่าแบงค์ดอนเมือง)” อารียา สาโหด

นาวาอากาศเอก บุญส่ง นวลย่อง เปิดเผยว่า สำหรับนักกีฬามวยไทยชุดนี้ เป็นชุดเตรียมทำศึกกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทย จะเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งได้มีการฝึกซ้อมมาต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ภายในแคมป์สนามกีฬากองทัพบก เด็กชุดนี้ก่อนที่จะมาเก็บตัวได้ไปต่อยมวยอาชีพกันทุกคน มีรายการแข่งขันแต่ละคน 2-3 ครั้งแล้ว ซึ่งศึกมวยไทยชิงแชมป์โลกครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ว่าเราได้เก็บตัวมาเป็นแรมปีแล้วได้อะไรบ้าง ส่วนความหวังของทีมมวยไทยชุดนี้ ตั้งคว้าเหรียญทองจากมวยหญิง 3 รุ่น และมวยชาย 3 รุ่น รวมเป็น 6 เหรียญทอง ซึ่งพวกเราจะทำให้เต็มที่ เราจะทำให้ดีที่สุด คว้าเหรียญให้ได้มากที่สุด เป็นบทพิสูจน์ว่าเราทำได้หรือไม่ได้

ขณะที่ จ่าสิบเอก พงศ์พันธุ์ นวนแก โค้ชดูแลนักชกชาย กล่าวว่า นักกีฬาส่วนใหญ่เป็นกำลังพลของกองทัพบก และเป็นชุดเตรียมเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ เป็นนักมวยไทยอาชีพที่ต่อยมวยไทยสมัครอยู่แล้วในสังกัดกองทัพบก และทีมชาติไทย น้องๆ มาจากมวยไทยอาชีพ และมีกระดูกมวยไทยอยู่พอสมควร ในศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ เราก็จะทำเต็มที่ เพื่อความหวังที่ตั้งไว้ 3 เหรียญทองของทีมชาย แต่ในปัจจุบันถ้าเราดูมวยไทยสมัครเล่นระดับนานาชาติ เราก็ต้องยอมรับว่า ต่างชาติไม่ด้อยกว่าไทยเลย เพราะฉะนั้นเราจะทำผลงานให้ได้อย่างที่เราตั้งเป้าไว้ และทำเต็มที่

ทางด้าน พันจ่าอากาศโท สุรจิตร ทองอนันต์ โค้ชดูแลนักชกหญิง กล่าวว่า นักกีฬาชุดนี้ส่วนมากเป็นกำลังพลของกองทัพอากาศ ซึ่งจากการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้สภาพจิตใจ และสภาพร่างกายของน้องๆ ทุกคนมีความพร้อมมาก ในภาพรวมตอนนี้ทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว ทั้งร่างกาย และจิตใจ พร้อมเต็มที่ และพวกเราก็จะทำให้ดีที่สุดตามเป้าหมายคือ 3 เหรียญทอง

ขณะที่ “ธนัญชัย ศิษย์สองพี่น้อง” ธเนศ นิตุธร นักมวยไทยชื่อดังและเป็นความหวังสูงสุดของทีม ในรุ่น 71 กก.ชาย เปิดเผยว่า เก็บตัวมาต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ความพร้อมก็เกือบเต็มที่แล้ว เหลือเพียงแค่ลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการบาดเจ็บอะไรที่น่ากังวล และได้ฝึกซ้อมมาโดยตลอด การแข่งขันครั้งนี้มีความมั่นใจมาก เพราะมีระยะเวลาเก็บตัวนานพอสมควร ตั้งเป้าไว้ที่เหรียญทอง เพื่อต่อยอดไปเข้าร่วมกีฬาเวิลด์ เกมส์ 2025 คู่แข่งที่น่ากลัวก็จะมีทางรัสเซีย คาซัคสถาน ที่มีความแข็งแกร่ง ความอดทนสูง

“ชิงแชมป์โลกครั้งนี้ก็รู้สึกกดดันครับ แต่ก็จะไม่พยายามทำให้เครียดจนเกินไป เพราะว่าเราเคยไปต่อยมาหลายครั้งแล้ว และก็จะพยายามทำให้เต็มที่พอ การไปชกระดับโลกก็ถือว่ายากอยู่ครับ เพราะว่าจะต่อยทุกวัน ในรอบสัปดาห์ก็ประมาณ 5 ครั้ง เพราะว่าในรุ่นผมน่าจะมีนักกีฬาประมาณ 20-30 คน” ธเนศ กล่าว

ขณะที่ความหวังฝ่ายหญิงอยู่ที่ “เสน่ห์จันทร์ เครื่องดื่มคอมมานโดยิมส์” นิราวรรณ ตังจิว รุ่น 51 กก.หญิง เปิดเผยว่า ตอนนี้พร้อมเกือบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเหลือลดน้ำหนักอีกนิดหน่อย สภาพร่างกายไม่มีอาการบาดเจ็บ และพร้อมที่จะแข่งขัน ในครั้งนี้ก็ตั้งความหวังไว้ว่าอยากได้เหรียญทอง เพราะว่าจะได้โควตาไปแข่งกีฬาเวิลด์ เกมส์ 2025

สำหรับทีมนักมวยไทยทีมชาติไทย จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ไปยังประเทศกรีซ ในวันที่ 30 พ.ค. 67 ด้วยสายการบิน กาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR0207 เวลา 09.05 น.