สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า รัฐบาลมอสโก มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับกลุ่มตาลีบัน รวมถึงจัดการเจรจาหลายรอบ และส่งเสริมการค้ากับอัฟกานิสถาน แม้จะถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติก็ตาม
“เมื่อไม่นานมานี้ คาซัคสถานตัดสินใจถอดกลุ่มตาลีบัน ออกจากรายชื่อองค์กรก่อการร้าย ซึ่งเราจะดำเนินการเช่นกัน” สำนักข่าวอาร์ไอเอ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงของรัฐบาลมอสโก อ้างอิงคำพูดของนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย
แม้ความเคลื่อนไหวดังกล่าว อาจส่งเสริมการทูตระหว่างรัสเซีย กับอัฟกานิสถาน แต่มันจะขาดการยอมรับรัฐบาลตาลีบันอย่างเป็นทางการ ตลอดจนสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “เอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน”
#NDTVWorld | Russia To Remove Taliban From Its Terrorist Group List: Report https://t.co/2ADHYWLTXb pic.twitter.com/K5Krbvisw1
— NDTV (@ndtv) May 27, 2024
ด้านลาฟรอฟ กล่าวว่า การตัดสินใจของรัสเซีย เป็นเรื่องเกี่ยวกับการยอมรับความเป็นจริงตามเหตุผล
“พวกเขาคืออำนาจที่แท้จริง พวกเราไม่เมินเฉยต่ออัฟกานิสถาน และเหนือสิ่งอื่นใด พันธมิตรทั้งหมดของเราในเอเชียกลาง ก็ไม่เมินเฉยเช่นกัน” ลาฟรอฟ กล่าวเพิ่มเติม
ทั้งนี้ รัสเซียมีความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มตาลีบันมานานหลายปี ซึ่งหัวหน้ากองกำลังสหรัฐในอัฟกานิสถาน อ้างเมื่อปี 2561 ว่ารัฐบาลมอสโกจัดหาอาวุธให้กับกลุ่มตาลีบัน แม้ในเวลานั้น ทางการรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาข้างต้นก็ตาม โดยก่อนที่รัฐบาลมอสโกจะประกาศการตัดสินใจ กลุ่มตาลีบันเคยถูกกำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายในรัสเซีย นับตั้งแต่ปี 2546.
เครดิตภาพ : AFP