เมื่อเย็นวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 77 หมู่ 8 บ้านหนองจอก ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ของ นายสมพงษ์ ตงเท่ง อายุ 51 ปี หลังรับแจ้งว่ามีชาวบ้านแห่ไปจุดธูปไหว้อึ่งเผือก ขอเลขเด็ดกันจำนวนมาก เมื่อไปถึงพบบรรดาชาวบ้านกำลังจุดธูปไหว้ จัดแป้งมารอทาอึ่งเผือกกันจำนวนมาก

สอบถามนายสมพงษ์ เล่าว่า อึ่งเผือกตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ แปลกกว่าอึ่งทั่วไปอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีลักษณะสีผิวขาวเผือก ตาแดงก่ำอมชมพู ไปพบเจอเมื่อประมาณ 2 วันก่อน ขณะฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้มีอึ่งร้องกันระงมออกมาบนถนนจำนวนมาก จึงขี่ จยย. ออกไปจับตามถนนหน้าบ้านเพื่อนำมาทำอาหาร โดยส่องไฟฉายไปตามถนนไล่จับไปเรื่อย กระทั่งสังเกตเห็นอึ่งตัวดังกล่าว ลักษณะแปลกกว่าตัวอื่น มีสีขาวสะท้อนไฟฉายกระโดดไปมา จึงเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่าเป็น อึ่งเผือก จึงนำมือไปวางไว้ที่พื้นและอธิษฐาน หากอยากมาอยู่ด้วยกันก็ขอให้กระโดดใส่มือ ปรากฏว่าอึ่งเผือกตัวดังกล่าว กระโดดบนฝ่ามือตนอย่างน่าแปลกใจ

นายสมพงษ์ เล่าอีกว่า ด้วยความประหลาดใจ จึงเลิกจับอึ่ง รีบนำอึ่งเผือกกลับมาให้ภรรยา และครอบครัว ซึ่งผู้สูงอายุในบ้านก็บอกว่าเกิดมากว่า 80 ปี แล้วไม่เคยเห็นอึ่งเผือกแบบนี้ ซึ่งปกติหน้าฝนจะมีอึ่งที่เรียกว่า “อึ่งโกก” ออกหากินในช่วงฤดูฝนตกหนัก จะมีสีดำและสีน้ำตาลมีลวดลายตามปกติ จึงเป็นเรื่องแปลก และเชื่อว่าน่าจะทำให้ผู้พบเห็นมีความโชคดี

“เลยชวนคนในครอบครัว และเพื่อนบ้าน นำดอกไม้ธูปเทียนและแป้งมาลูบท้องอึ่งเผือกเพื่อส่องเลข พบว่าหลายคนเห็นเป็นตัวเลข 309, 509, 30, 59, 50 พร้อมนำธูปเสี่ยงทายมาได้เป็นเลข 589, 569 พากันไปหาซื้อลอตเตอรี่ เพราะเชื่อว่าจะมีโชคมีลาภจากอึ่งเผือกตัวดังกล่าวอย่างแน่นอน และจากนี้ไป จะเลี้ยงไว้ภายในบ้านเป็นสัตว์มงคลต่อไป” นายสมพงษ์ กล่าว