เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ถนนพระรามที่ 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ใส่เสื้อผ้าขาวม้าสีรุ้ง ร่วมขบวน Bangkok Pride Festival 2024 ภายใต้แนวคิด Celebration of Love เพื่อสร้างการยอมรับความหลากหลายทางเพศ และพื้นที่สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมสำหรับชุมชน LGBTQIAN+ และนับถอยหลังสู่การใช้กฎหมายสมรสเท่าเทียม โดยมี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายจักรพงษ์ แสงมณี รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่สวมชุดผ้าขาวม้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สส.พรรคเพื่อไทย และศิลปินดาราที่มีชื่อเสียง พร้อมกับชาว LGBTQIAN+ โดยการเดินขบวนครั้งนี้เป็นไปอย่างมีสีสัน กลุ่ม LGBTQIAN+ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าหลากสีร่วมขบวนคึกคัก โดยในขบวนยังมีภาพล้อเลียนนายเศรษฐา ถือปากกา พร้อมข้อความ “นายกฯ (เพื่อไทย) เมื่อไหร่จะเซ็นรับรองรับรองร่าง พ.ร.บ.ขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคลฯ” โดยขบวนเริ่มเคลื่อนจากสนามกีฬาแห่งชาติ ถนนพระรามที่ 1 มุ่งไปยังศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 

โดยก่อนเริ่มขบวน นายกฯ ได้มอบธงไพรด์ประจำจังหวัด ให้แก่ตัวแทนเครือข่ายผู้จัดงานในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนชุมชน LGBTQIAN+ ตามพื้นที่จังหวัดต่างๆ 

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า เดือน มิ.ย. เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองสิทธิเสรีภาพความเสมอภาคเท่าเทียม และการมีโอกาสได้เลือก ซึ่งในเดือน มิ.ย. เราจะมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ตลอดทั้งเดือน วันนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เรามารวมตัวกันครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นการเดินพาเหรด ซึ่งมีขบวนถึง 5 ขบวน และมีกิจกรรมวงสนทนาต่างๆ ในเรื่องที่เราควรจะต้องพูดคุยกัน รัฐบาลกับภาคประชาชนจะเดินหน้าด้วยกัน ร่วมกันการผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สมรสเท่าเทียม พ.ศ. …. ให้สำเร็จ รวมถึงคำนำหน้าชื่อ และ Sex worker ให้ถูกกฎหมายด้วย

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ในฐานะที่เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอย่างเต็มตัว ก็เคยให้สัมภาษณ์อยู่เสมอว่า การที่คนเรารักกันกฎหมายก็ควรจะยอมรับ ซึ่งคนเราควรจะมีสิทธิทำให้ความรักเหล่านั้นเป็นจริง พรรคเพื่อไทยเคยพยายามผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมมาแล้ว ในสมัยพรรคไทยรักไทย และมาสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ถูกรัฐประหารเสียก่อน วันนี้จึงกลับมาเดินหน้าผลักดันร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม พ.ศ. … แล้วมาสำเร็จในรัฐบาลนายเศรษฐา ส่วนเรื่องการออกกฎหมาย Sex Worker เรื่องนี้ก็อยากให้มีคณะกรรมการได้ปรึกษาหารือร่วมกันก่อน โดยมองว่าทุกชีวิตคนเราควรได้รับการดูแลในทุก ๆ อาชีพ หรือการดูแลสุขภาพต่าง ๆ ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนควรได้รับ

จากนั้น นายเศรษฐา ร่วมเดินในขบวนที่ 1 สมรสเท่าเทียม (Love wins) ไปยังศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ มีประชาชนร่วมเดินขบวน และตลอดเส้นทางมีคนโบกมือทักทายและเข้ามาขอถ่ายรูป ขณะที่นายกฯ ได้โบกธงสีรุ้งสัญลักษณ์งานไพรด์ (ธงไพรด์) และยังได้รับมอบสายสะพายสีรุ้ง ถือเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ.