เอริค เทน ฮาก ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ปฏิเสธตัวเองไม่ใช่คนที่ต้องรับผิดชอบต่อกรณีที่ “ผีแดง” ออกอาการหน้ามืดซื้อนักเตะหลายคนด้วยราคาแพงเกินจริงจนสูญเงินไปกว่า 400 ล้านปอนด์ (ราว 18,800 ล้านบาท) ตลอดช่วง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา

แมนฯ ยูไนเต็ด กว้านซื้อนักเตะชื่อดังเข้ามาเสริมแกร่งหลายรายในยุคของ เทน ฮาก ซึ่งก็รวมไปถึงนักเตะที่ถูกมองว่า ค่าตัวแพงกว่าราคาตลาดอย่าง อันโตนี, ราสมุส ฮอยลุนด์, กาเซมีโร, เมสัน เมาท์ และ อองเดร โอนานา ด้วย

อย่างไรก็ตาม เทน ฮาก ปฏิเสธว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ความรับผิดชอบของเขาเพราะคนที่รับหน้าที่ต่อรองเรื่องราคาคือ ริชาร์ด อาร์โนลด์ อดีตซีอีโอ และ จอห์น เมอร์เทอห์ อดีตผอ.ฟุตบอลของ แมนฯ ยูไนเต็ด

เทน ฮาก กล่าวว่า “ราคาที่เราซื้อนักเตะมันแพงมากจริง ๆ แต่ผมไม่ใช่คนรับผิดชอบเรื่องนี้ สโมสรทำหน้าที่เจรจาเองทั้งหมด ซึ่งก็รวมไปถึงการขอซื้อนักเตะที่มีแววรุ่งแต่ไม่ได้ย้ายมาอยู่กับเราด้วย”

“นโยบายในการซื้อนักเตะของเรามันไม่ได้เป็นหายนะเหมือนที่ถูกใส่สีตีไข่กัน ถึงแม้จะมีปัญหาบ้าง แต่โครงสร้างพิ้นฐานของสโมสรก็แข็งแกร่งขึ้น ตอนนี้คนภายนอกอาจจะยังมองไม่เห็น แต่ทุกคนที่อยู่ภายในจะทำการวิเคราะห์เรื่องนั้น”

“ด้วยนักเตะพรสวรรค์อย่าง ค็อบบี เมนู, อเลฮานโดร การ์นาโช, ราสมุส ฮอยลุนด์ และนักเตะอย่าง อาหมัด ดิยัลโล ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างยอดเยี่ยม อนาคตของเราสดใสแน่นอน” กุนซือชาวดัตช์ ทิ้งท้าย.

ภาพ AFP