เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 67 หลังมีรายเพจเฟซบุ๊ก Anti – Fake News Center Thailand ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนข่าวปลอม กรณีเป็นเนื้องอกในมดลูก เพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ไม่ใช่เรื่องจริง ส่วนการฟอกเลือดที่มดลูก ก็ไม่ช่วยให้ขนาดก้อนเนื้อลดลง

โดยเพจระบุข้อความว่า ตามที่มีข้อมูลด้านสุขภาพเรื่องเป็นเนื้องอกในมดลูกนั้น เพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

นอกจากนี้ยังเผยอีกว่า จากกรณีที่มีข้อความเตือนว่า เป็นเนื้องอกในมดลูกเพราะมีเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า สาเหตุของการเกิดเนื้องอกในมดลูกที่ชัดเจนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่า มีปัจจัยที่เกิดจากฮอร์โมนเพศของสตรี พันธุกรรม หรือตัวเร่งการเจริญเติบโตที่มีในร่างกาย (growth factor) ซึ่งโรคดังกล่าวส่วนใหญ่ทำให้สตรีมีอาการปวดท้องน้อย, ปวดประจำเดือน, เลือดออกผิดปกติ หรือคลำก้อนได้ที่ท้อง ดังนั้นภาวะเนื้องอกในมดลูกจึงไม่เกี่ยวกับการมีพิษเย็น, เลือดเป็นพิษ หรือเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด

การวินิจฉัยทำได้โดยการตรวจร่างกายร่วมกับการตรวจภายใน และใช้อัลตราซาวด์ หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยที่แน่นอน ส่วนการรักษา มีทั้งการใช้ยาฮอร์โมนภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการผ่าตัดในกรณีมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ทั้งนี้ แนวทางการรักษาด้วยการฟอกเลือดที่มดลูกเพื่อให้ขนาดก้อนลดลงจึงเป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ และไม่มีการรักษาเนื้องอกในมดลูกด้วยวิธีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dms.go.th หรือโทร. 02-590-6000

ขอบคุณข้อมูล : เพจเฟซบุ๊ก Anti – Fake News Center Thailand และ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข