เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.  น.ส.พิรงรอง รามสูต กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2024 ซึ่งจะเริ่มขึ้นนัดแรกเวลา 02.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 67 ระหว่างเยอรมนี และ สกอตแลนด์ ประชาชนทุกคนต้องสามารถดูการถ่ายทอดสดจาก IPTV  หรือทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง ในการเผยแพร่ข้อมูล ภาพและเสียงได้  ตามกฎมัสแคร์รี่ ของ กสทช. คือ หลักเกณฑ์การเผยแพร่ กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป เป็นประกาศที่ออกมาเพื่อป้องกันจอดำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้ส่งหนังสือถึงทีวีดิจิทัลทุกช่อง ให้ปฏิบัติตามคำแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ประกาศถ่ายทอด “บอลยูโร” ฟรีทีวีทุกแมตช์

ด้านแหล่งข่าว ด้านกิจการกระจายเสียงของ กสทช.ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ศาลปกครองได้วินิจฉัยมาก่อนหน้านี้แล้ว ว่า กฎหมายลิขสิทธิ์ กับกฎหมายของ กสทช. มีอำนาจเท่ากัน ผู้ซื้อลิขสิทธิ์ไม่สามารถอ้างได้ว่า กฎหมายลิขสิทธิ์ใหญ่กว่ากฎหมายของ กสทช.

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. ในวันที่ 14 มิ.ย. น.ส.พิรงรอง มีความพยายามในการนำวาระการถ่ายทอดสดบอลยูโร เสนอเป็นวาระอื่นๆ เพื่อขอทราบความชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาจอดำ และปัญหาสัญญาณถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมล้นไปที่ประเทศเพื่อนบ้านอาจจะเกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ และมีเรื่องร้องเรียนตามมา แต่ประธาน กสทช.แจ้งในที่ประชุมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของเอกชน และยังไม่มีเรื่องร้องเรียน รับปากว่าจะดูให้ จากนั้นจึงจบการประชุมในเวลา 14.00 น. พิจารณาไป 44 วาระ จากทั้งหมด 91 วาระ ซึ่งหลังจากประชุมได้กล่าวกับสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า ต้องเป็นไปตามที่นายกฯ แถลง