เมื่อวันที่ 13 ต.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ว่า ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กทม.เตรียมพร้อมรับมือจากฝนที่ตกในพื้นที่ กทม.และพื้นที่ใกล้เคียงที่อาจมีน้ำไหลเข้ามาตามคูคลอง โดย กทม. ได้ทำความสะอาดคู คลอง และท่อระบายน้ำ จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่ ติดตามสภาพอากาศผ่านเรดาร์ทุกชั่วโมง เพื่อเตรียมพร่องน้ำในระบบระบายน้ำ หากเกิดฝนตกหนัก กทม.จะมีหน่วยตรวจสอบและแก้ปัญหาน้ำท่วม (หน่วย BEST) ออกตรวจพื้นที่น้ำท่วมในถนนที่น้ำท่วมขัง พร้อมทั้งเก็บขยะที่อาจไหลมาติดตามช่องตะแกรงระบายน้ำเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น

ทั้งนี้ รายงานสถานการณ์น้ำเหนือไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ (เวลา 06.00 น.) ปริมาณน้ำของกรมชลประทานที่ อ.บางไทร ตรวจวัดปริมาณน้ำไหลผ่าน กทม. เฉลี่ย 2,820 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาดของ กทม. อยู่ที่ระดับ 1.85 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาของกรุงเทพมหานครอยู่ประมาณ 1.15 เมตร จึงยังไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่ กทม. โดยวันนี้ฐานน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะขึ้นสูงสุดเวลา 20.59 น. ที่ระดับ +1.10 ม.รทก.

สำหรับระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออก ณ ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) อยู่ในระดับปกติ +1.07 (ระดับวิกฤติ +1.80) ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) อยู่ในระดับปกติ +0.41 (ระดับวิกฤติ +0.90) ประตูระบายน้ำลาดกระบัง อยู่ในระดับปกติ +0.05 (ระดับวิกฤติ +0.60) ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักการระบายน้ำ https://dds.bangkok.go.th/ ตลอด 24 ชั่วโมง.