สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ว่า กระทรวงการคลังของอิสราเอล ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า การยึดเงินทุนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปราบปรามการก่อการร้าย ซึ่งสโมทริช กล่าวหาว่า รัฐบาลปาเลสไตน์ที่ควบคุมพื้นที่บางส่วนในเขตเวสต์แบงก์ มอบเงินทุนให้กับ “ครอบครัวของผู้ก่อการร้าย”

อนึ่ง นักการเมืองของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลปาเลสไตน์เป็นประจำว่า ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ครอบครัวของชาวปาเลสไตน์ ที่เสียชีวิตหรือถูกจำคุก จากการกระทำความรุนแรงต่ออิสราเอล

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังอิสราเอล ชี้ว่าการดำเนินการข้างต้น ถือเป็นครั้งที่ 5 ที่รัฐบาลเทลอาวีฟยึดเงินทุน ซึ่งทางการอิสราเอลเป็นผู้รวบรวมในนามของรัฐบาลปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลดำเนินมาตรการควบคุมเศรษฐกิจกับรัฐบาลปาเลสไตน์ นับตั้งแต่สงครามในฉนวนกาซา ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ปีที่แล้ว

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สโมทริช ระบุบนแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ “เอ็กซ์” ว่า การยึดเงินทุนของปาเลสไตน์ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่กว้างขึ้น ในการป้องกันการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ เพื่อรับประกันความปลอดภัยให้กับชาวอิสราเอล ควบคู่กับการตั้งถิ่นฐานที่เพิ่มขึ้นในเขตเวสต์แบงก์

“เรากำลังทำงานภาคสนาม เพื่อขจัดภัยคุกคามของรัฐปาเลสไตน์ ด้วยการเสริมสร้างการตั้งถิ่นฐานผ่านการก่อสร้าง, การต่อสู้กับกองทุนก่อการร้ายของรัฐบาลปาเลสไตน์ และการรักษาการควบคุมโดยสมบูรณ์ของอิสราเอล ในพื้นที่นั้น” สโมทริช กล่าวทิ้งท้าย.

เครดิตภาพ : AFP