เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ศาลอาญาธนบุรี นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ และ นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา พร้อม นางอริษา อ่วมประเสริฐ มารดานายณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี ได้เดินทางมาที่ศาลเพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายณัฐวุฒิ หรืออาร์ม อายุ 21 ปี ชาว อ.สามพราน จ.นครปฐม ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่นฯ และทำร้ายร่างกายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 295, 371 ภายหลังจากเมื่อวันที่ 14 ต.ค. พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 นายณัฐวุฒิ ซึ่งศาลมีคำสั่งอนุญาตฝากขังไปแล้วในคดีหมายเลขดำ ฝ.515/2564

โดยก่อนยื่นประกันตัว นางอริษา ได้ยกมือไหว้ขอบคุณนายไพศาล และกล่าวว่า นายสาริต แสงจันทร์ หรือเสี่ยเปีย ซึ่งเป็นผู้ออกหลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 แสนบาท ยื่นประกันช่วยเหลือ เพราะตนเองเป็นเพียงคนธรรมดา ไม่มีเงินยื่นประกันลูกชายตอนนี้ก็รู้สึกสบายใจมากขึ้น

รวบทันควัน! โจ๋ถูกเจ้าถิ่นยกพวกรุมสกรัม คว้ามีดสปาต้าแทงอริดับ2สาหัส1

ซึ่งนายจีระพันธ์ หรือหมอปลา กล่าวว่า ตนและเสี่ยเปีย ยืนยันว่าที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพราะรู้สึกว่าครอบครัวนี้ไม่ได้รับความธรรม และหลักฐานก็ปรากฏชัดเจนว่าถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง จึงตัดสินใจยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือจนกว่าคดีจะสิ้นสุด 

นายไพศาล กล่าวว่า ส่วนในทางคดีขอเก็บไว้ในสำนวน ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับฝั่งนายณัฐวุฒิ แน่นอน เพราะกรณีคลิปล่าสุดก็ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นการสมัครใจทะเลาะวิวาท และทีมกฎหมายจะติดตามการทำสำนวนคดีของตำรวจว่าจะมีการสอบสวนกลุ่มคู่กรณีเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร เพราะจากพฤติกรรมของกลุ่มคู่กรณีเข้าข่ายความผิดหลายข้อหาทั้งทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่คุกคาม

โดยศาลอาญาธนบุรี พิเคราะห์แล้วผู้ร้องขอปล่อยชั่วคราว เป็นผู้ที่มารดาของผู้ต้องหาไว้วางใจและไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ในการนำหลักประกันมาวางต่อศาล จึงอนุโลมให้ผู้ร้องเป็นผู้ร้องขอประกันตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ตีราคาประกัน 500,000 บาท โดยให้ผู้ร้องเสนอหลักประกันเข้ามาพิจารณาภายใน 7 วันนับแต่วันนี้ มิฉะนั้นถือว่าไม่ติดใจขอปล่อยชั่วคราว

ทั้งนี้ผู้ร้อง จึงได้นำเงินสด จำนวน 500,000 บาท มาวางเป็นหลักประกัน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ใช้เป็นหลักประกันในการปล่อยชั่วคราวได้ ให้ทำสัญญาประกัน