สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่า น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวถึงการที่เกาหลีใต้ “เตรียมตอบสนอง” ต่อรายงานข่าวกรองที่ระบุว่า เกาหลีเหนือส่งทหารเดินทางไปรัสเซียแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 นาย เพื่อรับการฝึกฝนเพิ่มเติม ก่อนเข้าร่วมการสู้รบในยูเครน ว่ารัฐบาลโซลต้องคำนึงถึง “ผลกระทบด้านความมั่นคง” หากตัดสินใจ “มีส่วนร่วม” กับสงครามในยูเครน
S. Korea's intel agency says N. Korea sent 3,000 troops to Russia, with more expected by December#Russia #Ukraine #War #NorthKorea #Troop #러시아 #우크라이나 #북한 #참전 #파병 #Arirang_News #아리랑뉴스 pic.twitter.com/8uNnnXtPT1
— Arirang News (@arirangtvnews) October 23, 2024
ซาคาโรวากล่าวว่า รัสเซียจะตอบโต้ต่อทุกการกระทำที่ก้าวร้าว ซึ่งส่งผลให้พลเมืองรัสเซียต้องเจ็บปวด และถูกคุกคาม และเตือนอีกว่า เกาหลีใต้ไม่ควรแสดงท่าทีอยู่เคียงข้างยูเครน “ซึ่งเป็นรัฐก่อการร้าย” พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลโซลคำนึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการค้าที่มีร่วมกัน
เกี่ยวกับข้อมูลข่าวกรองของเกาหลีใต้ในเรื่องทหารเกาหลีเหนือ ซาคาโรวายืนยันว่า “เป็นเฟคนิวส์” และเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น และรัฐบาลมอสโก “ไม่เข้าใจ” ว่าเพราะเหตุใดเกาหลีใต้ต้อง “ไม่พอใจ” ความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือ.
เครดิตภาพ : AFP



