สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ว่าธนาคารแห่งเกาหลี (บีโอเค) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25% เหลือ 3.0%


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือว่า เป็นการสร้างความประหลาดใจครั้งใหญ่ให้กับตลาดอีกครั้ง เนื่องจากบีโอเคเพิ่งปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จาก 3.50% ลงมาอยู่ที่ 3.25% เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นนับเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2564 และการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ ถือเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยแบบสองเดือนติดต่อกัน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552


ด้านนายรี ชาง-ยอง ประธานบีโอเค กล่าวว่า ข้อมูลที่บีโอเคมีอยู่ในเวลานี้ บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากนโยบายใหม่หลายเรื่องของรัฐบาลสหรัฐในอนาคต มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อของแต่ละประเทศ


ทั้งนี้ ประธานบีโอเคกล่าวเป็นนัย เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคต จะมาจากการวิเคราะห์นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยรอบนี้ จะส่งผลกระทบมากหรือน้อยเพียงใดต่ออัตราเงินเฟ้อ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ ภาระหนี้ครัวเรือน และอัตราแลกเปลี่ยนของเกาหลีใต้


ขณะเดียวกัน บีโอเคประกาศปรับลดคาดการณ์ การเติบโตทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของทวีปเอเชีย จาก 2.4% ลงมาอยู่ที่ 2.2% สำหรับปีนี้ และลดลงเหลือ 1.9% ในปี 2568 เนื่องจากการส่งออกชะลอตัว.

เครดิตภาพ : AFP