สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ว่าพ.อ.พิเศษ อู๋ เชียน โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน กล่าวถึงรายงานของ “เดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส” สื่อของสหราชอาณาจักร ที่อ้าง “ข้อมูลจากแหล่งข่าว” ว่ารัฐบาลปักกิ่งกำลังสอบสวน พล.ร.อ.ต่ง จวิน รมว.กลาโหม ตามกระบวนการสอบสวนเรื่องการคอร์รัปชั่น ว่า “เป็นข้อมูลเท็จทั้งสิ้น ซึ่งปั้นแต่งโดยผู้ไม่ประสงค์ดี และมีเจตนาใส่ร้ายป้ายสี” เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน


ทั้งนี้ พล.ร.อ.ต่ง วัย 63 ปี ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม เมื่อเดือน ธ.ค. 2566 แทน พล.อ.หลี่ ซ่างฝู ซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างเดือน มี.ค.-ต.ค. ปีที่แล้ว และต่อมาถูกสอบสวนฐานทุจริต ตามด้วยการถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ โดย พล.อ.หลี่ รับตำแหน่งต่อจาก พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ ซึ่งดำรงตำแหน่งนานระหว่างปี 2561-2566 หลังจากนั้น พล.อ.เว่ย ถูกสอบสวนฐานทุจริต และต่อมาถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์

AFP


อย่างไรก็ตาม พรรคคอมมิวนิสต์จีนประกาศให้พล.ร.อ.เหมี่ยว หัว ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะกรรมาธิการทหารกลาง “พักราชการอย่างไม่มีกำหนด” จนกว่าการสืบสวนสอบสวน “การละเมิดวินัยอย่างร้ายแรง” จะเสร็จสิ้นหรือได้ข้อสรุป


อนึ่ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนดำเนินการมานานระยะหนึ่งแล้ว ในการตรวจสอบอย่างเข้มงวดต่อกองทัพและกระทรวงกลาโหม พุ่งเป้าไปที่กองกำลังจรวดของพีแอลเอ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลขีปนาวุธ ทั้งที่เป็นอาวุธตามแบบ และอาวุธซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูง.

เครดิตภาพ : AFP