สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ โดยไม่มีกำหนดการล่วงหน้า เมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ประกาศกฎอัยการศึก “เพื่อกำจัดกองกำลังสนับสนุนเกาหลีเหนือ และเพื่อปกป้องระเบียบตามรัฐธรรมนูญเพื่อเสรีภาพ”
President Yoon Suk Yeol said late Tuesday that South Korea has declared a martial law to “eradicate pro-North Korean forces and to protect the constitutional order of freedom.”https://t.co/MuNuUF5x9U
— The Korea Herald 코리아헤럴드 (@TheKoreaHerald) December 3, 2024
ทั้งนี้ ยุนกล่าวว่า พรรคประชาธิปไตย ( ดีพี ) ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้าน และครองเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ “มีพฤติการณ์ต่อต้านรัฐ เพื่อปลุกระดมให้เกิดการกบฏ อันจะทำให้กิจการแผ่นดินเป็นอัมพาต ซึ่งจะทำให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของอาชญากร”
แม้ผู้นำเกาหลีใต้ยังไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจน ว่าจะใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกอย่างไร อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของผู้นำเกาหลีใต้เกิดขึ้น หลังคณะกรรมาธิการงบประมาณซึ่งพรรคดีพีครองเสียงข้างมาก ผ่านแผนงบประมาณซึ่งมีการลดรายจ่ายหลายส่วน และพรรคีดีพียังเสนอญัตติเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้มีการถอดถอนผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุด
ด้านนายอี แจ-มยอง หัวหน้าพรรคดีพี ประณามการประกาศกฎอัยการศึกของผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปีของประเทศ ที่มีการประกาศใช้อำนาจลักษณะนี้ “ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างโจ่งแจ้ง” และยืนยันว่า จะเสนอญัตติเข้าสู่สภา ให้มีการยับยั้งการใช้อำนาจครั้งนี้
Ruling People Power Party Chair Han Dong-hoon criticized President Yoon Suk Yeol's declaration of martial law, calling the decision "wrong," in a statement released late Tuesday. He added that he plans to stop the president's move "alongside the people."https://t.co/YL9pzMiSj0
— The Korea Herald 코리아헤럴드 (@TheKoreaHerald) December 3, 2024
ขณะที่นายฮัน ดอง-ฮุน หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ( พีพี ) พรรครัฐบาลซึ่งเป็นเสียงข้างน้อย และยุนเป็นหนึ่งในสมาชิก กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการประกาศกฎอัยการศึก “ซึ่งเป็นการใช้อำนาจที่ผิดพลาด” ของประธานาธิบดี และส่งสัญญาณว่า จะคัดค้านเรื่องนี้ด้วย.
เครดิตภาพ : AFP



