สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ขออภัยประชาชนอย่างสูงสุดจากใจจริง จากการประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งมีผลนานราว 6 ชั่วโมง ระหว่างกลางดึกของวันอังคาร ถึงช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า เป็นการตัดสินใจที่มาจากตนเองคนเดียว “จากความสิ้นหวัง” ในฐานะประธานาธิบดี ซึ่งกลายเป็นการสร้างความตื่นตระหนกและความไม่สบายใจให้กับประชาชน

KBS News


ยุนยืนยันว่า “จะไม่หลบหนี” กับบทลงโทษทางกฎหมายและทางการเมือง ซึ่งแน่นอนว่าเขาต้องเผชิญนับจากนี้ และให้คำมั่นว่า จะไม่มีการประกาศกฎอัยการศึกเป็นครั้งที่สอง ขณะที่เขายังคงอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้


เกี่ยวกับการที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เตรียมลงมติเกี่ยวกับญัตติถอดถอน ในเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 7 ธ.ค. (17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่า อนาคตทางการเมืองของเขา และเสถียรภาพทางการเมืองของเกาหลีใต้นับจากนี้ ให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคพลังประชาชน (พีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และการปฏิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน.

เครดิตภาพ : AFP